เคล็ดลับเลือกเครื่องประดับ ให้คุณแม่สุดที่รักในวันแม่ปีนี้

Browse By

วันแม่ปีนี้ เป็นอีกวันที่พิเศษที่ทุกคนเตรียมหาของขวัญชิ้นพิเศษเพื่อนำไปให้ผู้หญิงที่เรารักที่สุด และในวันความหมายดีๆ อย่างวันนี้ สาวๆ ทุกคนเตรียมของขวัญอะไรไว้ให้คนที่คุณรักดีน้าาา  ถ้ายังไม่มีอะไรในใจ ลองเลือกซื้อเครื่องประดับเป็นสิ่งแทนใจความรักสักชิ้นดีไหมคะ…

เครื่องประดับ, วันแม่, อัญมณี

การจะเลือกสิ่งของมอบให้กับคนที่รัก สิ่งที่ต้องคำนึงคือความพอใจของผู้ที่ได้รับของสิ่งนั้นด้วย แล้วถ้าเป็นของที่มีมูลค่ายิ่งต้องเลือกสรรรอย่างพิถีพิถัน เมื่อเลือกแบบเครื่องประดับที่ถูกใจและคิดว่าเหมาะกับคนที่คุณจะให้ได้แล้ว ลองมาดูรายละเอียดของ “อัญมณี” ที่ประดับอยู่สักหน่อย หลักการเลือกเพชรจะมีวิธีพิจารณาที่เรียกว่า 4 Cs ว่าแต่ 4 Cs นั้นคืออะไรบ้างมาดูกัน

เครื่องประดับ, วันแม่, อัญมณี

C แรกคือ Carat หรือน้ำหนักเพชร เพชรยิ่งมีขนาดใหญ่ ราคาต่อกะรัตก็จะสูงตามไปด้วย เพชรขนาด 0.99 กะรัตและ 1 กะรัต ราคาต่างกันคนละเรื่อง แต่ถ้ามีงบจำกัด อาจลองดูขนาด 0.95-0.99 กะรัตก็ได้ เพราะราคาต่างกัน แต่มองดูแล้วเพชรขนาดใกล้เคียงกันมาก

C ที่สองคือ Color สีของเพชร จะเน้นดูว่า เพชรมีความเหลืองมากน้อยแค่ไหน ตามปกติเพชรสีขาวได้รับความนิยมมากที่สุด

C ที่สามคือ Cutting การเจียระไน ทำให้หลายแบบและผลต่อรูปร่าง การกระจายแสงของเพชร ให้เลือกดูว่า เจียระไนดีแค่ไหน มีความสมมาตรยังไงบ้าง

และ C สุดท้าย คือ Clarity ความสะอาดของเพชร ที่คนอาจไม่สนใจเท่าไหร่ แต่จะมีผลต่อการเปล่งประกายของเพชร ควรดูเพชรที่มีตำหนิน้อยที่สุดเท่าที่เรายอมรับได้

เครื่องประดับ, วันแม่, อัญมณี

ทริคง่ายๆ กับการตรวจสอบให้มั่นใจว่าเครื่องประดับที่เลือกมาแล้วนั้นเป็นของ “แท้” เพียงมองหาสัญลักษณ์ในโครงการ Buy With Confidence (BWC) ของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ซึ่งรับรองคุณภาพมาตรฐานของสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ และผู้ซื้อสินค้าสามารถสแกน QR Code จาก BWC Tag ที่ติดสินค้าเพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องประดับที่สนใจ และขอดูเอกสารรับรองที่สินค้าได้รับจาก GIT เท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าเครื่องประดับชิ้นนี้เป็นของจริง มีดีไซน์ถูกใจ เหมาะสมแก่การมอบให้คนที่เรารัก

เครื่องประดับ, วันแม่, อัญมณี

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับที่มีการออกแบบอันเป็นอัตลักษณ์ ดีไซน์เก๋ ไม่เหมือนใคร หรือต้องการสอบถามข้อมูลต่างๆ สามารถแวะมาที่ Temp – pop up store by GIT ชั้น 1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ สีลม ได้เลย