“theAsianparent Thailand” เผยเทรนด์การเลี้ยงลูกของคุณแม่ยุคใหม่หัวใจโซเชียล

Browse By

“theAsianparent” หรือ เว็บไซต์ครอบครัวที่มีอยู่ใน 12 ประเทศทั่วโลก อาทิ สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ไทย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, เคนย่า, ศรีลังกา, อินเดีย และ ไนจีเรีย ได้เล็งเห็นความสำคัญของการสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม โดยมุ่งเน้นการนำเสนอข้อมูลที่มีคุณภาพ จากทั้งผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ ทำให้ “theAsianparent Thailand” หรือ th.theasianparent.com ยังคงครองอันดับ 1  ของเว็บไซต์สำหรับครอบครัวในประเทศไทยตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา

โดยมียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ 7.7 ล้านคนต่อเดือน มียอดเข้าชมเนื้อหาสูงถึง 32 ล้านครั้งต่อเดือน และมีผู้ติดตาม Facebook Fanpage สูงถึง 1.1 ล้านคน รวมทั้งยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน theAsianparent อีกกว่า 1.1 ล้านครั้ง ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานได้โดยตรง เราจึงได้จัดทำผลสำรวจพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการช้อปออนไลน์ของคุณแม่ยุคใหม่  5,000 คน ภายในงาน “Digital Mum Survey Reveal by theAsianparent.com” เพื่อให้แบรนด์ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และวางแผนการตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมายในอนาคต 

คุณพิลาวรรณ วานิชชินชัย Deputy Country Manager ของ theAsianparent Thailand เผยว่าจากผลการสำรวจ คุณแม่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตในช่วงเวลา 18.00 – 22.00 น. มากที่สุด 90% ของเหล่าแม่ๆ มองว่าโซเชียลมีเดียมีส่วนช่วยประเมินราคาหรือเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อ 67% ของคุณแม่จะเลือกซื้อสินค้าตามรีวิว และเป็นนักช้อปออนไลน์มากขึ้นซึ่งกิจกรรมหลักที่คุณแม่ใช้เป็นประจำ ได้แก่ เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสำหรับครอบครัว (86%) เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ ใช้งานโซเชียลมีเดียทั่วไป (73%) และอันดับสุดท้าย คือ ชอปปิงออนไลน์ (64%) โดยที่ 84% ของคุณแม่ที่ต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กมักค้นหาข้อมูลผ่านทางแอปฯ

ในขณะ 74% อ่านผ่านทางหน้าเว็บไซต์ โดยในกลุ่มคุณแม่ที่ใช้แอปฯ ส่วนมากมักเข้าไปใช้งานฟีเจอร์การติดตามพัฒนาการตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็กเป็นอันดับหนึ่ง (92%) รองลงมา คือ ติดตามอ่านบทความเกี่ยวกับครอบครัว (51%) และอันดับสุดท้าย คือ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพ่อแม่ท่านอื่น (47%) โดยมีการใช้แอป theAsianparent เป็นอันดับหนึ่ง ทำให้เกิดเทรนด์ในการเลี้ยงลูกในยุค 2020 จากการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันใน Community ของ theAsianparent พบว่า 5 เทรนด์ในการเลี้ยงลูกที่ถูกพูดถึงมากที่สุด 

1. กลุ่มแม่ ๆ มักสร้างเนื้อหากันขึ้นมาเอง เพื่อแชร์ประสบการณ์ ความรู้ ให้แก่กัน
2. ข้อมูลที่พ่อ แม่ยุคใหม่จะเชื่อถือได้นั้น มักจะค้นหามาจากหลาย ๆ ทาง และหลากหลายแหล่งข้อมูล
3. คุณแม่ยุคใหม่จะใส่ใจการดูแลเรื่องสภาพจิตใจของเด็กเป็นสำคัญ
4. บรรดาคุณแม่ยุคใหม่มักจะให้ลูกฝึกทำกิจกรรมหลากหลายอย่างมากขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจเกี่ยวกับกิจกรรมของเด็กผุดขึ้นมากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนสอนศิลปะ ดนตรี กีฬา หรือความถนัดด้านต่างๆ
5. พ่อ แม่ในยุคปัจจุบันเริ่มที่จะเลี้ยงลูกให้เป็นเหมือนเพื่อนมากขึ้น จากการเปิดใจพูดคุยกัน และทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ   

โดยทาง “theAsianparent Thailand” มีความตั้งใจแน่วแน่ในการที่จะนำเสนอข้อมูลที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างสรรสังคมยุคใหม่ให้มีมาตรฐาน สร้างคุณภาพชีวิต ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นภายในครอบครัว ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของเรา ตามวิสัยทัศน์ของบริษัท คือ “การเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อช่วยให้การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และเสริมสร้างครอบครัวที่มีความสุข” สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ th.theasianparent.com และ Facebook Fanpage: theAsianparent Thailand