เปิดประสบการณ์ศิลปะสุดหลอนกับนิทรรศการ เดือนสลัว กลัวสลาย by STUX2 The Srinakarian Artibition Series

Browse By

เปิดประสบการณ์สุดตื่นเต้น ชวนมาหลอนสไตล์อาร์ตสุดแหวก ไม่ได้หาชมได้ง่ายๆ กับนิทรรศการ เดือนสลัว กลัวสลาย by STUX2 The Srinakarian Artibition Series ที่ครีเอทเรื่องราว สถานที่ วิถีชีวิตโดยคนรุ่นใหม่ ที่เกิดขึ้นบนถนนศรีนครินทร์และกรุงเทพตะวันออก ร้อยเรียงเป็นนิทรรศการศิลปะหลากแขนง

หลายคนมักมองว่าประวัติศาสตร์ เรื่องราว วิถีชีวิต มักจะเกิดขึ้นในย่านเมืองเก่า ที่มีเรื่องเล่าต่อเนื่องยาวนาน แต่หากมองให้ลึก ทุกตารางนิ้วของโลกใบนี้มักมีเรื่องราวซ่อนอยู่ไม่มากก็น้อย อย่างเช่นถนนศรีนครินทร์ ที่หลายคนมองเป็นภาพของรถติด และแหล่งธุรกิจของกรุงเทพตะวันออก แต่ซีคอนสแควร์ ศูนย์สรรพสินค้า ที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นความเจริญเติบโตหนึ่งของถนนศรีนครินทร์ กลับเห็นว่า เพื่อนบ้านรอบตัวเราล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความน่าสนใจที่ใคร่จะนำเสนอ จึงได้จัดทำนิทรรศการชุด Srinakarian Artibition นี้ขึ้นนั่นเอง

เดือนสลัว กลัวสลาย เป็นนิทรรศการแรก ของ Srinakarian Artibition ที่ MUNx2 ได้หยิบยกเรื่องราวของความลี้ลับ ของตำนานแม่นาก พระโขนง แห่งวัดมหาบุศย์ (ซึ่งอยู่ห่างจากถนนศรีนครินท์เพียง 5 กิโลเมตร) มานำเสนอผ่านการตีความของ STUX2 (สตู เอ็กซ์ ทู) กลุ่มผู้สร้างสรรค์งานนิทรรศการเลือดใหม่ที่มีผลงานโดดเด่นในงาน Bangkok Design Week และ Awakening Bangkok มานำเสนอในรูปแบบของนิทรรศการศิลปะจัดวางองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ผสานปรากฎการณ์ซ่อนความหมายและประสบการณ์จากเรื่องเล่าขาน

ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ความกลัวหายไป เมื่อความเข้าใจมาแทน” ร่วมสำรวจ พินิจ ตีความ ถอดรหัส เพื่อค้นหาความหมายของสัจธรรมที่ซ่อนซ้อนในความเชื่อ ผ่านการเรียงร้อยเรื่องราวที่ล้วนถูกเล่าขานจากวันวาน ในบางสิ่งที่ความจริงมิอาจอธิบาย จนกลายเป็นความเชื่อที่ไม่ต้องการการอธิบายแม้ในวันพรุ่ง สู่ประสบการณ์หลากผัสสะ หลายมิติ อันหลอนหลอกแต่งดงาม เย็นเยียบแต่อุ่นอวล เสียดเสียวแต่ตรงแจ้ง ด้วยปรากฎการณ์ของปริภูมิทางสถาปัตยกรรม

โดยจัดแบ่งการแสดงชิ้นงานออกเป็น 7 ผลงานสุดสร้างสรรค์ ได้แก่

เสาชิงสุขโครงสร้างเปล่าเปลือยทะยานขึ้นไปในแนวสูง ชวนให้นึถึงความยวนยั่ว ความหอมหวนหืน คละเคล้าคาวคราบของสุขโลกีย์ การช่วงชิงในความสุข ไต่เต้า ปีนป่าย ให้ได้มาถึงความสุขสมชั่วระยะเวลาความเร็วที่การตระหนักรู้เดินทาง ที่อาจต้องชดใช้ด้วยระยะทาง

แล้วแต่ศาล สารพัดศาล แล้วแต่ศาล สารพัดศาล มีแต่ศาล สารพัดศาล อยู่ที่ศาล สารพัดศาล สารพัดใคร สารพัดศาล สารพัดใด ศาลที่ถูกลดทอนดีเทลลงแต่ก็ยังคงอัดแน่นไปด้วยความเชื่อที่ไม่เคยสลายหายไปไหนไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย

ลานเวรวน เพราะเวรจึงวน เพราะวนจึงเวร เดินทางไม่จบสิ้น วนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่มีไปต่อ ไม่มีถอยกลับ

อมตะนิรันดร์ (แม่นากพระโขนง) อุทิศให้แก่การถูกพันธนาการในความทุกข์ตรมแห่งการรอคอยที่ไม่มีวันสิ้นสุด การบูชาในความรัก ความผูกพัน และสายสัมพันธ์ที่ไม่มีแม้วันบรรจบ 

ห้องหลังห้อง เพราะทุกห้องมีข้างหลัง มิติซ้อนมิติสุดหลอน ที่มีแต่คุณเท่านั้นที่สัมผัสได้ว่าไม่ได้มีคุณอยู่คนเดียวอีกต่อไป

ห้องปลิดทุกข์ ปลดทุกข์ให้หมดทุกข์ หรือปลิดทุกข์ให้หมดทุกข์ จะแบบไหนก็ทุกข์

ห้องสุดท้าย เพราะท้ายที่สุด อาจสุดที่ท้าย ที่ซึ่งไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจริงๆ อยู่จุดไหนกันแน่

สำหรับการเข้าชมนิทรรศการนั้น สามารถชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นครั้งแรก! ที่ทุกคนจะได้มาสนุกสุดหลอนกับกิจกรรม Exhibition Tour (หลังห้างฯ ปิด) เวลา 21.30 น. ร่วมสัมผัสแสง สี บรรยากาศงานแบบเต็มอารมณ์ นำชมนิทรรศการโดย STUX2 ได้ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม – 20 พฤศจิกายน 2565 รับจำนวนจำกัดรอบ ละ 30 คนเท่านั้น 

หรือถ้าใครต้องการชมนิทรรศการรอบพิเศษ (Exclusive) แบบสุดๆ จะมีบริการค่าเข้าอยู่ที่ราคา 2,000 บาท วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 21.30 น. และ วันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 22.00 น. (นัดหมายล่วงหน้า, ไม่เกิน 13 ท่าน/รอบ) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Line: @munx2 และ www.facebook.com/MUNX2