BALENCIAGA SUMMER 19 คอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2019 ของ Balenciaga

Browse By

รูปแบบการสร้างแพทเทิร์นอันชาญฉลาดคือหัวใจหลักในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ พลังและความคิด สร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นและขับเคลื่อนบาเลนเซียก้าในตอนนี้ก็คือนวัตกรรมในการตัดเย็บ ซึ่งเกิดมาจากการค้นพบวิธีการ จัดโครงสร้างในสไตล์งานสถาปัตยกรรมรูปทรงใหม่ให้กับเสื้อผ้า การทดลองนี้เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ในการสร้างรูปแบบแจ็กเก็ต และโค้ตแบบสามมิติขึ้นมาสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง กระบวนการนี้เองเป็นเสมือนการ หล่อหลอมงานในแบบเทเลอร์และงานกูตูร์ไว้ด้วยกัน สู่เสื้อผ้าในรูปแบบใหม่ที่ผู้คนสวมใส่กันจริงๆในแบบปัจจุบันนี้

ช่วงไหล่แบบใหม่ : ไหล่ทรงกล่องสี่เหลี่ยม การขยายช่วงหัวไหล่ของตัวเสื้อให้ยาวขึ้น และไม่มีแผ่นหนุนไหล่

งานเทเลอร์แบบใหม่ : ใช้การตัดเย็บในแบบงานเทเลอร์กับการตัดเย็บเสื้อเชิ้ตและกางเกง

ซิลูเอ็ตต์ชุด : สร้างซิลูเอ็ตต์ของชุดโดยเห็นได้จากด้านหน้า โดยเฉพาะโครงชุดแบบรูปตัว C ปกเสื้อตั้ง สร้างความ ดรามาติก และชุดกระโปรงเย็บด้วยเทคนิคตะเข็บเดี่ยว

งานโอต์กูตูร์ที่สวมใส่ง่าย : ชุดกระโปรงหรือชุดสูทสองชิ้นสำหรับสวมใส่งานตอนเย็นสร้างสรรค์ขึ้นด้วยการจับ เดรป รูปทรงของกระโปรงเป็นทรงแจกันหลากหลายแบบ เสื้อผ้าสามารถสวมใส่แล้วเคลื่อนไหวได้อย่างสง่างาม

วิดีโอที่ปรากฏอยู่บนอุโมงค์และพื้นรันเวย์กำกับโดย Jon Rafman

 

 

The Ride Never Ends: การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด

สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2019 จอห์น ราฟแมน  (Jon Rafman) ศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ ชาวแคนาดา ร่วมมือกับ เดมนา วาซาเลีย (Demna Gvasalia) อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ของ บาเลนเซียก้า (Balenciaga) สร้างสรรค์วิดีโออินสตอลเลชั่นโดยใช้ชื่อว่า The Ride Never Ends (การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด)

 

คอลเล็กชั่นนี้ออกแบบรันเวย์ให้เป็นอุโมงค์จอ LED ขนาดใหญ่ สูงจากพื้นจรดเพดาน สร้างภาพเสมือนจริงราวกับอยู่ในดินแดนแห่งความฝัน โดยภาพวิดีโอถูกฉายผ่านทางจอ LED ทั้งบริเวณผนังอุโมงค์และพื้นรันเวย์ ผลงานนี้ถูกกำกับโดย จอห์น ราฟแมน โดยเริ่มต้นเปิดฉากด้วยแสงสีน้ำเงินประกอบกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ ซึ่งเรียกว่า Blue Screen of Death หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกับภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อเวลาเกิดการผิดพลาด (error) หลังจากนั้นไม่นานภาพเก่าพร้อมตัวอักษรค่อยเลือนหายไปจนหมดสิ้น ซึ่งถูกชะล้างโดยภาพลักษณะคล้ายของเหลว พร้อมเปิดฉากใหม่ ด้วยภาพระบบนิเวศน์แบบดิจิตัลที่ดูแปลกตา ซึ่งถ่ายทอดอารยธรรมสุดท้ายของผู้ที่หลงใหลในเทคโนโลยี อันกำลังจะล่มสลายหายไปในอากาศ เพียงแค่ชั่วพริบตา โดยภาพเคลื่อนไหวจะมีลักษณะค่อยๆ พับตัวเข้าหากัน ราวกับรูหนอนที่เปรียบเสมือนทางเชื่อมทะลุมิติ ซึ่งในขณะที่วิดีโอเปิดฉายอยู่นั้น สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ชม ได้สัมผัสถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด

จอห์น ราฟแมน  (เกิดในปี 1981 ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา) คือศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการแสวงหาวิธีการในการสร้างเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบแก่สังคมในปัจจุบันและจิตวิญญาณต่อมนุษย์ ผลงานของเขาได้รับการจัดแสดงทั่วโลก โดยเฉพาะผลงานการแสดงเดี่ยวล่าสุดภายใต้ชื่อ Sprueth Magers, Berlin (2017) และ Stedelijk Museum, Amsterdam (2016)

ผลงาน The Ride Never Ends (การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด) จะถูกจัดแสดงขึ้นเป็นครั้งแรกบนรันเวย์คอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2019 ของบาเลนเซียก้า (Balenciaga) ในกรุงปารีส