FotonaSmooth นวัตกรรมทางเลือก สำหรับผู้หญิง

Browse By

Fotona (โฟโตน่า) เครื่องเลเซอร์ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากสหรัฐอเมริกา (US FDA) ในเรื่องความปลอดภัย และได้รับการรับรองจากหลายประเทศในยุโรป ก็ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมเครื่องมือที่บุกตลาดความงามช่วงล่างของผู้หญิง เครื่องเลเซอร์ Fotona Erbium YAG นวัตกรรมสุดล้ำเอกสิทธิ์ของโฟโตน่านี้

ได้เจาะกลุ่มผู้หญิงที่มีปัญหาในเรื่องปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดไม่กระชับ ภาวะมดลูหย่อนคล้อย และภาวะช่องคลอดแห้ง ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถรักษาได้ด้วยการเลเซอร์ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยา และไร้ผลข้างเคียง เนื่องจากมีผลงานวิจัยออกมารับรองแล้วว่า ผลของการรักษาจะอยู่ได้นาน 6 เดือน-1 ปี ซึ่งปัจจุบันนี้คลินิกความงามระดับไฮเอนด์ โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลรัฐ รวมทั้งวงการแพทย์ต่างก็ไว้วางใจที่จะเลือกโฟโตน่ามาให้บริการกับผู้ที่มีปัญหา


Dr.Jorge E.Gaviria แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช หัวหน้าศูนย์เลเซอร์ สถาบัน Fotomedicine, Teknon Medical Center เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน กล่าวว่า เครื่องเลเซอร์ FotonaSmooth รุ่นล่าสุด ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวงการสูตินรีเวชโดยเฉพาะ และนับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการใช้เลเซอร์ Erbium YAG กับบริเวณช่องคลอด เพื่อเป็นการกระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ช่วยลดปัญหาปัสสาวะเล็ด ลดปัญหาภาวะช่องคลอดแห้ง ทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้น รวมทั้งเพิ่มความกระชับ และความยืดหยุ่นให้กับช่องคลอดด้วยขั้นตอนในการรักษาจะเริ่มจากการใช้อุปกรณ์พิเศษที่ปลอดเชื้อสอดเข้าไปทางช่องคลอด จากนั้นจะทำการยิงเลเซอร์โดยรอบบริเวณภายในช่องคลอด รวมถึงบริเวณปากช่องคลอดด้านนอกด้วย ผู้ที่เข้ารับการรักษาจะรู้สึกอุ่นๆ ขณะที่แพทย์กำลังใช้เลเซอร์อยู่ เนื่องจากพลังงานของเลเซอร์ได้ถูกส่งไปยังบริเวณเนื้อเยื่อของช่องคลอด ทำให้เกิดความร้อนขึ้น และทำให้เยื่อบุช่องคลอดหดตัว จนเกิดกระบวนการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ในเนื้อเยื่อที่ผนังช่องคลอด จึงช่วยให้ช่องคลอดเกิดความกระชับ ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นมากขึ้น ผู้เข้ารับการรักษาไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่มีข้อห้ามเดียวคือ เว้นการมีเพศสัมพันธ์หลังยิงเลเซอร์ประมาณ 5-7 วัน

ที่ผ่านมาโฟโตน่ามีประสบการณ์ในการผลิตเครื่องเลเซอร์มานานกว่า 53 ปี โดยมีสถาบัน Laser Health Academy ช่วยพัฒนาองค์ความรู้สำหรับแพทย์ทั่วโลก ซึ่งในปี 2560 โฟโตน่าได้จัดอบรมการเพิ่มทักษะเฉพาะด้านสำหรับแพทย์เฉพาะทางขึ้น ซึ่งเคสล่าสุดก็คือการใช้เครื่องเลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยใช้เลเซอร์ Erbium YAG ที่มีผลการวิจัยรองรับแล้วว่า เครื่องนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะจริงๆ


ด้าน พญ.อรวี ฉินทกานันท์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันเครื่องเลเซอร์ที่รักษาภาวะช่องคลอดแห้งมีด้วยกันหลายแบบ ตัวอย่างที่เห็นได้ก็คือ เครื่องเลเซอร์ในกลุ่ม Erbium YAG และ CO2 ที่ช่วยรักษาอาการปัสสาวะเล็ด ภาวะช่องคลอดแห้ง รวมถึงการกระชับช่องคลอด ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็คือเครื่อง Radio Frequency ซึ่งจะเน้นไปทางด้านการกระชับช่องคลอดเป็นส่วนใหญ่
สำหรับการรักษา พญ.อรวี กล่าวว่า กรณีที่คนไข้เข้าสู่วัยทอง มีอาการแสบร้อนภายในช่องคลอด ช่องคลอดแห้ง เกิดอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ หรือปัสสาวะเล็ดเวลาไอหรือจาม เครื่องเลเซอร์สามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และมีผลข้างเคียงต่ำ หรือในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาด้วยฮอร์โมนได้ ก็สามารถใช้เครื่องเลเซอร์ควบคู่ไปกับการรักษาได้เช่นกัน

สำหรับ นพ.ปุริม เรือนภู่ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัญหาที่พบบ่อยในผู้หญิงที่อยู่ในภาวะหมดประจำเดือนก็คือ อุ้งเชิงกรานหย่อน ปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดแห้ง และช่องคลอดฝ่อลีบ ส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 50 ปีขึ้นไป เดิมทีในการรักษาจะฝึกให้คนไข้ปรับพฤติกรรม โดยฝึกขมิบ และใช้อุปกรณ์ช่วย รวมถึงการผ่าตัด สำหรับการนำเลเซอร์มาช่วยรักษา ข้อดีก็คือเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าการผ่าตัด
เครื่องเลเซอร์โฟโตน่าเปรียบเสมือนเป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาของผู้ที่ไม่สามารถให้ฮอร์โมนได้ เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่มีภาวะช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดฝ่อลีบ ซึ่งข้อดีก็คือการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์นี้มีผลการวิจัยระดับโลกรองรับ แล้วยังมีการติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างสูงอยู่สักหน่อย หากเทียบกับการรักษาแบบปกติ

ศ.(พิเศษ) ดร.พญ.รัชต์ธร ปัญจประทีป สาขาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่า โฟโตน่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ผลิตออกมานานแล้ว และมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เช่น การรักษาริ้วรอย ลดริ้วรอยริมฝีปาก ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมด้วยเครื่องนี้ จะต้องทำหลายครั้ง และทำต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ที่สำคัญผู้รับการรักษา ยังต้องหมั่นดูแลเส้นผมของตัวเองเป็นระยะๆ ไปพร้อมกันด้วย