Cycle by SOS เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นเงิน แหล่งรวมสินค้ามือสองที่สายแฟถูกใจ

Browse By

เอาใจสายแฟที่มีเสื้อผ้าและแอคเซคเซอรี่เยอะมากๆ แบบที่เรียกว่าล้นตู้ ซึ่งปัญหานี้จะหมดไป เพราะร้านดังอย่าง S.O.S (SOS-SENSE OF STYLE) ร้านมัลติแบรนด์ชื่อดัง ที่รวบรวบแบรนด์ดังคุณภาพจากโลกออนไลน์มาไว้ที่ร้านเดียวกัน เค้่มีธุรกิจน้องใหม่อย่าง Cycle by SOS ที่เป็นร้านขายสินค้า Resale แหล่งรวมไอเทมมือสองแบบจึ้งๆ ทั้งเสื้อผ้า,รองเท้า,กระเป๋า ที่มาพร้อมนิยามของคำว่า “เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าของคุณให้เป็นเงิน”

คุณบิ๊ก อริยะ จิรวรา Co-Founder of SOS Group & Head of CYCLE by SOS ได้เล่าให้ Zoominstyle ฟังถึงเรื่องราวที่มาที่ไปของร้านนี้ว่า จุดเริ่มต้นก็คือเริ่มจากปัญหาก่อน เรามีหุ้นส่วนหลายคน โดยเฉพาะหุ้นส่วนสาว ๆ มีเสื้อผ้าเต็มตู้แต่ไม่มีอะไรจะใส่ อยากจะปล่อยแต่ไม่รู้จะไปปล่อยที่ไหน พวกอินฟูฯ ดารา เขาไลฟ์ขาย คนดูเยอะ คนตามเยอะ แต่ถ้าคนธรรมดาไม่มีที่ให้ปล่อย จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่อยากจะทำตรงนี้ เพื่อมีช่องทางในการปล่อย คนที่เขารับต่อก็จะได้มีช่องทางในการซื้ออย่างจริงจัง เป็นจุดเริ่มต้นของการทำ CYCLE by SOS

ก็เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ยังไม่ถึงปี การตอบรับค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ คนสนใจ เราทำอะไรที่ใหญ่กว่าปกติ คนขายทั่วไปอาจจะออนไลน์ แต่ของเรามีออนไลน์ด้วย เว็บไซต์ ไอจี เฟสบุ๊ค Shopee แล้วก็หน้าร้านให้คนมาเดินดูจับของและลองได้

สินค้าเริ่มต้นประมาณ 100 บาท จนถึงหลักหมื่น ไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์ คอนเซ็ปหลักคือเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นเงิน ตู้เสื้อผ้าของแต่ละคนก็มี โนแบรนด์ ซาร่า H&M ไปจนถึงของมีแบรนด์ ทุกชิ้นคุณภาพต้องเกิน 80 % ขึ้นไป อันนี้คือคอนเซ็ปของเรา คือถ้าเป็นฝั่งของผู้ซื้อ เวลามาซื้อ เรามี certified by SOS คือมั่นใจได้ว่าคุณภาพเกิน 80 % แล้ว เราจะมีคนคอยกรองตั้งแต่ตอนรับของจาก seller พอมาอยู่หน้าร้านทุกอาทิตย์เราจะมีคนเดินตรวจอีกทีหนึ่งป้องกันความผิดพลาดจากการกรองด้วยสายตา ถ้ดูแล้วต่ำกว่า 80 % หยิบออกเลย ราคาขายเราให้ seller ตั้งเอง ถ้าของขายไม่ได้จะมีอยู่ 2 จำนวนหลัก ๆ อันที่ 1 แบบอาจไม่สวย คนไม่ชอบ อีกแบบหนึ่งอาจตั้งราคาแพงไป คนชอบ ลูกค้าจับเยอะ แต่ขายไม่ออก เราก็จะมีระบบลดอัตโนมัติ แล้วติดป้ายแดงก็จะเป็นลดราคา

ตอนนี้เรามี seller กับเราหลายร้อยคนแล้ว เริ่มแรกจากเรา แล้วก็เพื่อน คนรอบตัว influencer ต่าง ๆ ที่เรารู้จัก แล้วเริ่มขยายไปเรื่อย ๆ พอเขามาช้อป เขาก็อยากขายเหมือนกัน คนที่มาซื้อเขามีของเต็มตู้ เขาก็อยากปล่อย พอเราเริ่มโปรโมท มีคนรู้จักมากขึ้น คนมาขายเยอะขึ้น คนซื้อเขาเคยมาซื้อของดี มีความมั่นใจก็กลับมาซื้ออีก ลูกค้าประจำเริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

ตอนนี้อยู่ในช่วงศึกษาตลาด ศึกษาพื้นที่ ว่าจะไปที่ไหนดี ของเราเยอะมาก อยากได้พื้นที่ที่ใหญ่กว่านี้ เราลอง kick off มาในช่วงเกือบ ๆ จะปีหนึ่งแล้ว ผลการตอบรับค่อนข้างดี เราก็คิดว่าน่าจะไปต่อได้ คอนเซ็ปต์ของเราคือ เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นเงิน ฝั่ง seller อยากขายไม่รู้จะขาย จะเปลี่ยนที่ไหนก็มาเปลี่ยนกับเรา ฝั่งผู้ซื้อ ก็ให้มองว่ามันเป็น certified by SOS คุณมาช้อปของมือสองแล้วมั่นใจ เราช่วยกรองให้ระดับหนึ่ง บนเว็บไซต์มีข้อมูลรายละเอียด และมีหน้าร้านสวย ๆ ให้คุณมาเดินดูของเหมือนอยู่ในห้าง

สำหรับคนที่จะเป็น seller มีของเต็มตู้อยู่แล้ว ไม่รู้จะเอาไปที่ไหนอย่างไร ก็มาเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้เป็นเงินกับเราได้ ส่วนคนที่มองหาของมือสองคุณภาพดี อยากจะช่วยโลกด้วย ที่บอกว่าแฟชั่นมันทำลายโลก เราก็สามารถเอามาดูที่ CYCLE ได้ ถ้าไม่มั่นใจมา ดูหน้าร้านก่อนได้ มั่นใจแล้วสามารถเข้าช้อปได้ทาง เว็บไซต์ www.cyclebysos.com ทางไอจี และ Shopee ข้างในนั้นข้อมูลค่อนข้างละเอียด แต่ถ้าหน้าร้านมาลองได้ที่ ชั้น4 ตึก SOS Flagship store @Siam Square ครับ