คุยเรื่องผมๆ เทรนด์สีผมปี 2019 กับคุณมะตุ่ย ช่างผมมือหนึ่ง  

Browse By

หลังจากที่ดูแลตัวเองในเรื่องของรูปร่างและผิวพรรณกันมาทั้งปีแล้ว ถึงเวลาของผมบ้าง เพราะเรื่องผมก็สำคัญไม่แพ้กัน และครั้งนี้เราก็ได้คุณมะตุ่ย – กิตติพัฒน์ ขุ่มด้วง เจ้าของร้าน Hair I Love You มาเล่าให้ฟังเกี่ยวเรื่องผม สีผม เทรนด์ผม  บอกเลยว่าได้ความรู้เยอะเลย และอีกหลายๆ อย่าง ไปฟังกันเลย

ประสบการณ์ในการทำผม

ปีนี้เข้าปีที่ 20 แล้ว  ก็ต้องศึกษาตลอดเวลา เพราะเทรนด์ผมเปลี่ยนไปเรื่อย  อย่างบริษัท Schwarzkopf   เขาต้องมี train สองครั้ง  คือฤดูร้อนกับฤดูหนาว (summer  กับ winter)  เราก็ต้อง update  ทุกวันนี้ยังต้องศึกษาอยู่ล่าสุดๆ    4 วันเต็ม ไปได้ไม่ครบ  เลือกเอาเฉพาะหลักๆ  เขามี office  อยู่ Central World  ถ้าเราไม่สะดวก  เขาก็จะมีทีมของเขาเข้ามาสอนกับเด็กๆ ของเรา  เพราะว่าบางทีเราจะปิดร้านแล้วไปเลยมันก็ไม่ได้  ตรงนี้ทางบริษัทเขาก็ support  มี technician เข้ามาสอนเรา  ตัวใหม่ๆ  มีอะไรอย่างนี้  เขาก็จะบอกเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ  หรือเราก็จะมีการคุยกันประชุมกับเด็ก พี่ดูแล้วว่ามันเป็นอย่างนี้  บางอย่างอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้  เราก็ติดต่อ marketing ว่าพี่ขอ course นี้ด่วน เขาก็จัดเวลาให้

Product ทุกอย่างในร้านจะเป็นของ Schwarzkopf ทั้งหมดใช่มั้ยคะ

ใช่  มี Schwarzkopf ทั้งหมด  แล้วก็จะมีอีกตัวหนึ่งเป็นของอเมริกา  จะเป็น treatment แต่ถ้าทำสีผม  ลูกค้าจะนึกถึงSchwarzkopf เพราะว่า Schwarzkopf มีมาปีนานปีนี้เป็นปีที่ 120 แล้ว เขาจะเน้นเรื่องสีผมหลักๆ แล้ว เขาสำรวจเทรนด์ผม  เขาสำรวจทั่วโลก รวมทั้งเอเชีย  แล้วเขาวิเคราะห์ เขาจะมีเป็นแบบเหมือน cat walk  looks  กับ  salon  looks  เทรนด์ในแต่ละ season เขาจะมี 2 ลุกส์  ถ้าเดินใน  runway  เขาจะเป็นแบบไหน  แต่ว่า คอนเซ็ปเดียวกันแต่ว่ามันจะแตกต่างกัน  ต้องมาปรับใช้กับใน salon looks ยังไง  แล้วเราก็ต้องมาปรับใช้ในเมืองไทยเราอีกทีหนึ่ง  เพราะว่าเราจะไปแฟชั่นจ๋า  สีสันจะบรอนซ์ตลอดไม่ได้  ก็ต้องปรับให้เข้ากับคนเอเชีย คนไทยด้วย  ผมคนไทยทำไม่ได้เท่าผมต่างชาติ  อันนี้จะทำอย่างไร

แล้วทำได้ไหมคะ

ก็มีนะ แต่ผมมันต้องได้จริงๆ   ได้ในที่นี้คือต้องดูสภาพเส้นผม บางทีลูกค้าบอกไม่หมด ไปโกรกดำมาแล้วแต่บอกว่าไม่เคยทำ   พอทำปุ๊บ งานมันโชว์มา สมมติเราบีชชิ่งไป  งานมันเด้งออกมา  ตรงปลายออกเป็นส้ม  ไม่เหลือบ ไม่อ่อน เท่ากับตรงโคนผมที่เกิดใหม่   อย่างนี้ก็มีปัญหา

เทรนด์สีของปีหน้าเป็นยังไงบ้าง

หลักๆ ก็จะมี 2 กลุ่ม พวกเอิร์ทโทน  เบาๆ รักสุขภาพ อันนี้ยังมีอยู่เราก็มีได้ทั้งปี  มีพวก healthy พวกไม่อยากทำเยอะ  บาลายาจ (Balayage)  ออมเบร  Ombre ก็ยังมีอยู่ เพราะไม่อยากทำเยอะ  สำหรับคนที่ไม่อยากเติมบ่อย แต่ก็อยากจะดูเป็นแฟชั่นบ้าง เราก็ต้องให้ตอบโจทย์กับลูกค้า  แล้วสีสันที่จะมาแบบพวกพาสเทลก็ยังมีเพราะว่าตอนนี้  ทาง Schwarzkopf คิดค้นผมฟอกที่มันออกได้มากกว่า คือฟอกแล้วประสิทธิภาพทำให้เส้นผม light มากขึ้น

สีพาสเทลคือยังไงคะ

พาสเทลก็เป็นอย่างนี้ อ่อนๆ แต่มันก็จะเฝสง่ายอีก  คือทำกันหกชั่วโมง สระอยู่ 3 วันแล้วหมด อะไรทำนองนี้  เขาก็จะมีเติมด้วย ในตัวของโพรดักส์ของเขา  ก็จะมี support  ตัวนี้ให้ลูกค้าเอาไปเติม  แล้วก็จะมีแชมพูที่ทำให้ยังคงสภาพ  คงสภาพก็คือ แอนตี้ผมสีเหลือง  ลูกค้าก็จะอยู่ได้นานขึ้น ผมสีเทาก็จะอยู่ได้   ถึงแม้ว่าโคนจะยาวออกมา 5 นิ้ว 8 นิ้ว  แต่ว่าผมก็ยังเทาอยู่ เพราะว่าตัวนี้มันไปล๊อค  ทำให้สีผมมันเทาได้ตลอด  ไม่ต้องมาเสียดายตังค์

ผมไม่เสียด้วยใช่มั้ยคะ

มันก็มีตอนเราทำ แต่ว่าด้วยนวตกรรม ตอนนี้ถ้าเราฟอกผมไป  ก็จะมีตัวผสมลงไปในน้ำยา ทำให้ลดการแห้ง  แต่ถามว่ายังมีไหม มันก็ยังมี เพราะการที่มันจำเป็น  โครงสร้างของผม  แต่ก็ต้องมา support ให้มันน้อยลงกว่าเดิม  จากเมื่อก่อน มีแบบหายไปเลย แต่ว่าตอนนี้มันก็ทำให้คุณภาพผมอยู่ในระดับที่พอได้ที่ลูกค้าก็สามารถที่จะเลือกทำได้มากขึ้น  ไม่ต้องกลัวเหมือนแต่ก่อน ที่ผมจะพัง   ด้วยคนไทยเขาไม่ค่อยบำรุงด้วย  แต่ถ้าอย่างเรา  เราจะแนะนำตลอดว่า ว่าทุกครั้งทำเคมี ฟอกสี ดัด ยืดอะไรก็แล้วแต่  ต้องเน้นบำรุง เราก็จะสรรหาเรื่องบำรุง ก็มีโปรโมชั่นทรีทเม้นท์ ก็ต้องดูสภาพเส้นผมก่อนว่าจะใช้ตัวนี้ได้ไหม  เหมือนไม่สบาย  ก็ต้องหายาให้ตรงกับจุด  แล้วก็คนไทยไม่ค่อยทำ เนื่องจากว่าทรีทเม้นท์มันทำมันเห็นผลช้า   เขาก็เลยไม่เอาดีกว่า  ก็เลยไปเลือกทำสี  ดัด อะไรอย่างนี้  แล้วถ้าผมเสียทำไง ตัดทิ้ง  ก็ไม่ใช่  มันเป็นทางเลือกที่เราจะบอกลูกค้าว่า อยากให้เป็นทางเลือกสุดท้ายคือการตัดผม เพราะสิ่งที่คุณตัด สมมติแตกปลาย บางทีปลายมันเห็นชัด ที่ตรงใกล้ๆ โคน..มันก็เสียเหมือนกัน  แต่เขาเข้าใจว่า ไม่เป็นไร เวลาคุณทำสี   คุณทำทั้งเส้นใช่ไหม แต่ที่เห็นชัดคือตรงปลาย  พอตัดปลาย  อาทิตย์หนึ่งก็แตกอีก เพราะคุณไม่ได้บำรุง  ฉะนั้นเราต้องอธิบายมากขึ้น

 

การดีท๊อกซ์ผมที่จริงก็สำคัญนะ

สำคัญเหมือนกัน ยิ่งผู้ชาย คนทำเคมีเยอะๆ ฉีดสเปรย์หนักๆ เซ้ทติ้งเยอะๆ สระอย่างไรก็ดูไม่สะอาด ไม่เกลี้ยง ตัวนี้เขาก็ไปชำระล้าง  บ่อยแค่ไหนหรอ ต้องดูอาการของคุณลูกค้าว่า ตอนนี้ในเส้นผมมันมีอะไรขาดไปบ้าง  ที่รานแก้ปัญหานี้ได้  แต่ยากเหมือนกัน  เพราะว่าลูกค้าเขาไม่ได้ให้ความสำคัญตรงนี้  แต่เราทำให้เป็นนิสัยของเรา  ในร้านของเรา ว่าเราต้องบอกลูกค้าไปเลยนะ  เด็กของเรา ช่างของเรา มีความสามารถอยู่แล้ว เขาก็จะบอกว่าทรีทเมนต์ไหม  ดีท๊อกซ์ไหม    ถ้าเป็นลูกค้าผู้หญิงก็ไม่นวดหรือ  นวดก็สบายนะ เพราะว่าเวลาทำก็นวดนิดเดียว  แต่จะหนาวนิดนึง  ด้วยพื้นที่เราจำกัด  แอร์ก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพของร้าน เขาก็นอนเย็นๆ ไปแล้วก็นวด

เคล็ดลับในการดูแลผมทำสี

ผมทำสี ต้องมีทรีทเม็นท์ทุกครั้งที่เราทำ สังเกตอย่างไรก็แล้วแต่  ต้องทรีทเม้นท์สำหรับผมทำสี จะเคลือบ ตัวเคลือบก็พัฒนามาใหม่เป็นสีแฟชั่นได้เลย  สามารถเคลือบทับไป กรณีไม่อยากเติม  ก็มาเคลือบสี  ให้สีมันยังคงสดแต่ก็อยู่ได้ ไม่มีสารเคมีนะ  ได้สีด้วย ได้เงาด้วย  มันจะอยู่ได้ 20-30 แชมพู  ก็อยู่ที่ลูกค้าว่าสระบ่อยแค่ไหน ก็จะมีแชมพู คัลเลอร์เซฟให้ลูกค้าซื้อกลับไปใช้ที่บ้าน

เราตอบโจทย์   product นี่ลด 10% นะ ให้ลูกค้ามีส่วนลดนิดนึง  ไม่ต้องไปหาที่อื่น  แน่นอนเราก็จะให้ลูกค้า คือมีส่วนลดนิดนึง เราจะมีแบบตัวทดลอง นี่ตัวใหม่ก็แกะให้ลูกค้าไปทดลอง ไปเทสดู  ให้ลูกค้าไปลองเทสก่อน  แต่ว่าของเรา ๆ ใช้หมด จะทำอะไรจะสระไดร์เฉยๆ  เราก็ใช้เลย

ฝากร้านหน่อยค่า

ร้าน เปิด 10 โมงครึ่ง ถึง 3  ทุ่ม อยู่ที่ โครงการ Stadium one ห้อง 817 ถนนพระราม 6 โทร 065 632 2632 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/pg/HairILoveYou