PICOPLUS นวัตกรรมล่าสุดที่เน้นการแก้ปัญหาผิวด้วยเลเซอร์ได้อย่างตรงจุด

Browse By

ปัจจุบันเรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น และนวัตกรรมใหม่ๆ ก็มีเข้ามาให้เลือกเยอะขึ้น ล่าสุดหลายคลินิกได้มีการเลือกใช้เครื่อง Picosecond laser ที่มีชื่อว่า PICOPLUS  และ Zoominstyle จะพาไปทำความรู้จักเครื่องนี้กันให้มากขึ้นว่าเพราะอะไรเครื่องนี้ถึงเป็นเครื่องที่คลินิกชั้นนำเลือกใช้

เครื่อง Picoplus นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท เลเซอร์ เอ็นจิเนีย จำกัด  ซึ่งทาง CEO เป็นวิศวกร ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ทางด้านเลเซอร์มามากกว่า 20 ปี   บริษัทฯ เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ด้านความงามที่ได้มาตรฐาน  โดยล่าสุดได้มีการนำเทคโนโลยีของเครื่อง PICOPLUS ซึ่งได้รับการพิสูจน์ จากสถาบัน Korean Testing Laboratory แล้วว่าเป็นเครื่อง Pico แท้ (True Pico)

และมีจุดเด่นของเครื่องคือ มี 4 ความยาวคลื่น สามารถทำการรักษารอยโรคได้หลากหลายชนิด และมีพลังงานสูงมากถึง 1.8 กิกกะวัตต์ เพื่อให้ได้พลังงานที่สูงพอในการรักษารอยโรคแต่ละชนิดด้วย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากต่างประเทศในการรักษารอยโรคชนิดต่าง ๆ ได้ประสิทธิผลดี และไม่มีผลข้างเคียง โดยเฉพาะผิวชาวเอเชีย   ยิ่งไปกว่านั้นยังได้รับการรับรองจาก US FDA (องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา) จึงมั่นใจได้ว่า PICOPLUS เป็นเครื่องที่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

ซึ่งทางบริษัทฯได้จัดประชุมวิชาการและฝึกอบรมการใช้งานการรักษาคนไข้ด้วยเครื่อง PICOPLUS  โดยเรียนเชิญ รศ.ดร.พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป  อาจารย์ประจำ สาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรครั้งนี้ เพื่อเพิ่มพูนความรู้  เทคนิคและทักษะการรักษาให้กับแพทย์ผู้ใช้งานของเครื่อง PICOPLUS ในการรักษาคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและปลอดภัยมากขึ้น

รศ.ดร.พญ. รัชต์ธร  ปัญจประทีป อาจารย์ประจำ สาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หมอใช้เครื่องเลเซอร์ในกลุ่มรักษาเม็ดสีของ Lutronic (โรงงานผู้ผลิต) มาเกือบสิบปีแล้วค่ะ  ตั้งแต่เครื่องเลเซอร์รุ่นเก่าคือ Spectra ซึ่งเป็นเครื่องตัวแรก ๆ  แล้วก็มีการพัฒนาต่อเนื่องมาถึงรุ่นใหม่ล่าสุดคือรุ่น PICOPLUS  ซึ่งเป็นรุ่นที่เป็นเทคโนโลยี Picosecond Laser ที่มีคุณสมบัติเด่น คือมี 4 ความยาวคลื่นอยู่ในเครื่องเดียวกัน ทั้ง 1064,  532, 595 และ 660 นาโนเมตร  ทั้งหมดนี้ตอบโจทย์การรักษาหลาย ๆ โรคทางผิวหนัง  ไม่ว่าจะเป็นการรักษาลบรอยสัก ซึ่งปกติแล้วการใช้เลเซอร์ Pico ทำให้เราลบรอยสักได้รวดเร็วมากขึ้น  แต่ก่อนรอยสักต้องลบหลายครั้งกว่าจะหมด เดี๋ยวนี้จำนวนครั้งก็น้อยลง ประสิทธิภาพก็ดีขึ้น อีกอย่างหนึ่งในเรื่องของเลเซอร์กลุ่มนี้สามารถรักษาโรคของเม็ดสีได้ทุกโรคเลย  โดยเฉพาะเรื่องของฝ้า ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนเอเชีย   เรื่องของกระแดด กระลึก รวมไปถึงเรื่องของเม็ดสีที่เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนไทยและคนเอเชียทั้งหมด

คนไข้ที่มารักษามากที่สุดคือฝ้ากับกระแดด เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในคนเอเชีย เพราะบ้านเราเป็นเมืองที่มีแดดจัด  เริ่มพบในผู้หญิงอายุ 35-40 ขึ้นไป ซึ่งแทบจะมีปัญหาเกือบทุกคน  บางทีทาแป้งแต่งหน้าก็ยังปกปิดไม่มิด จุดนี้ก็จะเป็นจุดที่รักษาได้บ่อยที่สุด

ผลลัพธ์ของการรักษาของคนส่วนใหญ่  ปกติเลเซอร์ต้องยิงหลายครั้งอยู่แล้วค่ะ การยิงเลเซอร์รักษากระแดด ต้องยิงประมาณ 1-2 ครั้ง แต่ละครั้งก็ห่างกัน 2-3 เดือน  ต้องใช้เวลารักษาพอสมควร  ส่วนเรื่องของฝ้า เป็นโรครักษายาก  เมื่อรักษาแล้วทำให้ฝ้าจางลงและผิวดีขึ้นได้เหมือนผิวใหม่  สำหรับรักษาฝ้าต้องยิงเลเซอร์อย่างน้อย 5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 1-2 เดือน  ซึ่งต้องใช้เวลารักษาค่อนข้างนานประมาณครึ่งปีกว่า   การรักษาฝ้าไม่ใช่ทำเลเซอร์อย่างเดียว  สิ่งสำคัญคือการป้องกันแสงแดด เพราะว่าเราทำเลเซอร์แล้วเราไปโดนแดด มีโอกาสที่ฝ้าจะกลับมาใหม่   โดยปกติแล้วการรักษาด้วยเลเซอร์กลุ่มนี้มีความปลอดภัยสูง

พญ. นัทยา วรวุทธินนท์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และช่วยดูแลสาขาย่อยของ DMS6  แพทย์เฉพาะทางด้านผ่าตัดและเลเซอร์ผิวหนัง

กล่าวว่า ในกลุ่ม Pico laser เราก็ได้ยินเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาสักระยะแล้ว  พอมีเทคโนโลยีใหม่เราก็พยายามจะดูว่ามีตัวไหนที่มี option ให้เลือกได้หลากหลาย   จึงสนใจเครื่อง PICOPLUS ตัวนี้  ซึ่งได้ลองจริง ๆ ประมาณ4-5 เดือนแล้ว ผลตอบรับจากคนไข้ดี    เวลาทำเลเซอร์สิ่งที่กลัวคือเรื่องรอยดำ  แต่ PICOPLUS ในกลุ่มการรักษาเรื่องกระ หลังการรักษาโอกาสเป็นรอยดำน้อยมาก ส่วนในเรื่องอื่นก็แล้วแต่หัวที่เลือกใช้ว่าใช้แบบไหน  ในเรื่องของหลุมสิวก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำนานขึ้นถึงจะเห็นผลได้ชัดเจน  หลังการรักษาด้วย PICOPLUS หน้าของคนไข้จะแดง เป็นรอยสะเก็ดนิดหน่อย หลัง 1 สัปดาห์สะเก็ดจะหลุดและผิวจะเนียนเรียบขึ้น  ซึ่งการเลือกคนไข้ที่เหมาะสม โอกาสเกิดผลข้างเคียงก็จะน้อย

PICOPLUS เป็นหนึ่งในเครื่องที่ประทับใจเนื่องจากมีหลายหัว รวมถึงมีระยะความลึกหลายระดับ ทำให้การเลือกใช้หรือapplication ที่ใช้มีความหลากหลายเวลารักษาคนไข้ เมื่อคนไข้มีหลายปัญหา เช่น บางคนมีปัญหาเรื่องหลุมสิวด้วย เรื่องรอยดำด้วย มีกระตื้นหรือกระลึกผสมกัน การรักษาโดยใช้เครื่องPICOPLUS เพียงเครื่องเดียวจบหลายปัญหาทีเดียวครบ  นอกจากนี้การรักษาเรื่องหลุมสิวมีระดับความลึก 3 ระดับให้เลือกใช้ ได้แก่ รูขุมขน หลุมสิวตื้น หลุมสิวลึก  เพียงแต่ปรับพลังงานให้เหมาะสม  คนไข้บางรายมีสิว มีรอยแดง สามารถปรับพลังงานที่เหมาะสมซึ่งรักษาได้ผลดี

พญ. กัลยา ธัญญศิริ (คนซ้าย)  นพ.ธีระชัย วรัญญูรัตนะ (คนกลาง) และ พญ. วัลลภา อัศวเบ็ญจาง  (คนขวา) ทีมแพทย์ผู้ชำนาญการจาก SLC Clinic

เครื่อง PicoPlus ใช้สำหรับรักษาเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ รักษาหลุมสิว ทำให้รูขุมขนเล็กลง ริ้วรอยตื้น ๆ ดีขึ้น ทำให้ผิวดูเรียบเนียน  เป็นเครื่อง Pico Laser ที่ถือว่าครอบคลุมในเรื่องของการรักษาเม็ดสี  ลบรอยสัก หรือจุดด่างดำ โดยมีความยาวคลื่นที่ค่อนข้างครอบคลุม คือมี 4 ความยาวคลื่นและเป็นเครื่องที่มาตรฐานสูงได้รับรองมาตรฐานจาก US FDA (อย. อเมริกา)  นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องที่เอามารักษาเกี่ยวกับหลุมสิว กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยและหน้าใส  ซึ่งเป็นจุดเด่นของเครื่องตัวนี้

การเตรียมตัวก่อนที่จะมาทำเลเซอร์ เราจะดูสภาพผิวหน้าของคนไข้ก่อนว่าผิวไม่แห้งจนเกินไปหรือไม่ได้ไปตากแดดมา ถ้าไปตากแดดมาอาจจะขอเว้นไว้สัก 1 สัปดาห์ แล้วก็ค่อยมาทำเลเซอร์  ระยะเวลาในการเห็นผลขึ้นอยู่กับว่ารักษาอะไร ถ้าเกี่ยวกับหน้าใส รูขุมขน ผิวเรียบเนียน ผิวก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นทุก ๆ ครั้งประมาณ 2-4 สัปดาห์  คนไข้ก็จะเห็นผิวหน้าที่ดูกระจ่างใสขึ้น เรียบเนียนขึ้นค่ะ ถ้าทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งจะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ  แต่ถ้าเป็นกลุ่มเกี่ยวกับเม็ดสี เช่น ฝ้า เป็นกลุ่มเม็ดสีที่ค่อนข้างเป็นเรื้อรัง อาจจะต้องแจ้งคนไข้ก่อนตั้งแต่ต้นว่าอาจจะต้องมีการดูแลต่อเนื่องเป็นแผนระยะยาว ผลการรักษาจะดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ต้องมา follow up อย่างต่อเนื่อง

ส่วนผลข้างเคียงหลังทำเลเซอร์อาจจะมีบ้าง เช่น ผิวแห้งได้ ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการทาครีมบำรุงทำให้เกิดความชุ่มชื้นขึ้น ตามด้วยครีมกันแดด  และมีการยิงแบบชนิดที่มีตกสะเก็ดก็อาจจะมีสะเก็ดให้เห็นประมาณ 1 สัปดาห์สะเก็ดก็จะค่อย ๆ หลุดแล้วก็จางหายไปได้ค่ะ

ข้อดีของตัวเครื่องนี้ถือว่าเป็นเครื่องที่มีความยาวคลื่นที่รักษาได้ครอบคลุมมากที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องตัวอื่น ๆ เลยในบรรดาทุก ๆ เครื่องที่เห็นมา  และมีส่วนของหัวพิเศษคือ Fractional ที่ใช้รักษาหลุมสิวได้ผลดี  เป็นเครื่องที่มีคุณลักษณะครบครอบคลุมการรักษาได้มากที่สุด คือมีเครื่องเดียวสามารถรักษาได้ครบตรงจุดเลยค่ะ

นายแพทย์ อรรณนพ บุญหวังช่วยจาก Skin Cosma Clinic จังหวัดนราธิวาส

กล่าวว่า หมอได้ซื้อเครื่อง PICOPLUS มาใช้ ตอนนี้ประมาณ 3 เดือนกว่าแล้ว เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ให้กับคนไข้แถวนราธิวาส ซึ่งการมีเครื่องมือที่ทันสมัยและมีศักยภาพทำให้จัดการเรื่องปัญหาผิวให้กับคนไข้ที่หลากหลายได้  PICOPLUS  มีความหลากหลายของการรักษาตั้งแต่รักษาฝ้า กระ หลุมสิว รักษารอยสัก(Tattoo)  สิ่งแตกต่างที่เห็นได้ชัด เช่น เรื่องฝ้า การรักษาด้วยเลเซอร์ตัวเดิมประสิทธิภาพของการลดเม็ดสีไม่ค่อยดี  เมื่อรักษาด้วย PICOPLUS พบว่าเลเซอร์ครั้งเดียวคนไข้เกือบทุกรายสีผิวใสขึ้นประมาณ 50% ฝ้า กระจางขึ้นประมาณ 50%   และเท่าที่สัมผัสได้ประมาณ 20-30 % ของการรักษา วันรุ่งขึ้นหน้าจะใสขึ้นและหน้าจะใสขึ้นเรื่อยๆ   ในระยะ 2-3 สัปดาห์หลังรักษาก็จะพบว่า ฝ้า กระ เม็ดสีจางลงสภาพผิวใสขึ้น  หมอรู้สึกมั่นใจกับการจัดการเรื่องฝ้าและกระมากขึ้น

การรักษาฝ้า กระ เป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้ไม่เกิดผลข้างเคียง เราต้องมีการวางแผนร่วมกับคนไข้ก่อนการรักษา ต้องเตรียมตัวให้คนไข้ก่อน เช่น ถ้ารักษาฝ้า ให้คนไข้ทานยาลดการกระจายของฝ้าหรือการทายาควบคุมลดฝ้ากระ หรือ whitening ก็จะช่วยให้คนไข้ลดผลข้างเคียงลงไปได้ เราพบว่าผลข้างเคียงจากการใช้เครื่อง PICOPLUS ค่อนข้างน้อยมากเมื่อเทียบกับเครื่องเลเซอร์ตัวเก่าที่เคยใช้มา  ถ้าเรามีการเตรียมตัวอย่างดี

เนื่องจากที่จังหวัดนราธิวาสแดดค่อนข้างแรง  หลังการรักษาเราแนะนำให้คนไข้ทายากลุ่มลดรอยดำและเน้นการป้องกันแดดอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ทาแดดบ่อย ๆ ทุก 2 ชั่วโมง อย่างน้อย 2 ข้อนิ้ว  โดยให้คนไข้ได้เลือกกันแดดแบบที่ชอบ  ถ้าคนไข้ชอบทากันแดดจะป้องกันผิวได้ดีและจะช่วยลดผลข้างเคียงลงได้

นายแพทย์สราวุธ  เหล่ากิจรุ่งโรจน์  CEO จาก DSK D-Skin Clinic จังหวัดนครปฐม

กล่าวว่า  เครื่อง PICOPLUS เป็นเครื่องกลุ่ม Picosecond Laser ซึ่งในความรู้สึกของผมเป็นเครื่องที่ดีที่สุดในกลุ่มของ Skin quality เพราะทำให้ผิวดูดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาเม็ดสีผิว เช่น ฝ้ากระ รอยดำ ผิวหมองค้ำ  แม้กระทั่งรอยสัก และแก้ปัญหาความไม่เรียบเนียนของผิว เรื่องหลุมสิว รูขุมขน   สำหรับการรักษาด้วยเครื่อง PICOPLUS คนไข้แต่ละคนมาด้วยปัญหาที่แตกต่างกัน  สิ่งสำคัญคือการวิเคราะห์การรักษาให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคน    ผลลัพธ์การรักษาของ PICOPLUS เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยเลเซอร์ตัวอื่น  PICOPLUS ให้ผลลัพธ์การรักษาที่รวดเร็ว และชัดเจนกว่า    ในเรื่องผลข้างเคียงนั้น เนื่องจาก PICOPLUS  เป็นเลเซอร์กลุ่มใหม่ ผลข้างเคียงจากการรักษาค่อนข้างน้อย   หลังการรักษาคนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ  และดูแลตนเองง่ายกว่าการรักษาด้วยเลเซอร์อื่นๆ

ถ้าพูดถึงกลุ่ม  Picosecond Laser ในท้องตลาดเป็นเครื่องที่ได้มาตรฐานที่สุด ซึ่งผมว่า  PICOPLUS เป็นหนึ่งในเครื่องที่เชื่อว่าเป็นผู้นำตลาด ผลิตโดยบริษัทที่ได้รับมาตรฐาน แล้วก็มีสเปคที่สูงสุดในตลาดปัจจุบัน    เมื่อเทียบกันแล้วถือว่าอยู่อันดับต้น ๆ ของ Picosecond Laser

พญ. เต็มสิริ  ตั้งทัศนา จากเต็มสิริ คลินิก จังหวัดนครสวรรค์

กล่าวว่า ใช้เครื่อง  PICOPLUS มาประมาณ 1 ปีแล้ว  ถือว่าเป็นเลเซอร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่คนไข้ทำไปแล้วติดใจ มีผลตอบรับดีมาก เพราะรักษาแล้วเห็นผล  แต่ถ้าจะเห็นผลชัดเจนประมาณ  1 อาทิตย์ซึ่งเครื่อง  PICOPLUS ตอบโจทย์ได้แทบทุกปัญหาผิว ทั้งรักษารอยดำและทำให้หน้าใส  ทำให้คนไข้ได้คุณภาพผิวที่ดีขึ้นด้วย  นอกจากนี้ยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่ใต้ผิวทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น

ในเรื่องผลข้างเคียงนั้นมีน้อยหลังการรักษาอาจมีรอยแดงนิดหน่อยซึ่งจะดูเป็นเคส ๆ ไป  หลังการรักษาคนไข้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เครื่อง PICOPLUS มีความแตกต่างจากเครื่องเลเซอร์รุ่นเก่าในเรื่อง downtimeหรือระยะเวลาของการพักฟื้นที่น้อยลง เห็นผลการรักษาเร็วขึ้น และผลข้างเคียงแทบจะไม่ค่อยมี

PICOPLUS เทคโนโลยี Picosecond Laser ที่รักษาปัญหาผิวได้ครบจบในเครื่องเดียว