มร.วิกเตอร์ คิม เปิดใจที่มาของ Style HAN ร้าน K-BEAUTY STYLE UNISTORE แห่งแรกในไทย

Browse By

หลังจากที่ Style HAN ร้าน K-BEAUTY STYLE UNISTORE ร้านที่รวบรวมเครื่องสำอางเกาหลีกว่า 100 แบรนด์แห่งแรกในประเทศไทย เปิดให้บริการแล้วที่ ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต และได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุดทาง Zoominstyle ได้มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ มร.วิกเตอร์ คิม ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อ หนึ่งในผู้บริหารของ Style HAN โดย คุณวิกเตอร์ก็ได้เล่าให้ทาง zoominstyle ถึงที่มาที่ไปของ Style HAN แบบละเอียดๆ เลย

Zoominstyle : ทำไมถึงเลือกมาเปิด Style HAN ในประเทศไทยเป็นที่แรก
มร.วิกเตอร์ คิม : คือเพลงเกาหลีได้เข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สิบกว่าปีมาแล้ว จากเกาหลีส่งมาที่ไทยก่อน เพราะไทยเป็นศูนย์กลางของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนที่จะกระจายไปประเทศอื่น เมืองไทยเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นและก็เป็นศูนย์รวม เท่าที่ดูมาปรากฏว่า ไทยรับของเกาหลีมาทั้งหมดตั้งแต่ ละคร ซีรีส์ นักร้อง ไอดอล การแต่งกาย รวมไปถึงอาหาร ซึ่งปัจจุบันจะมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นแฟรนไชส์มากมาย แต่ว่าปัจจุบันนี้พอมาดูร้านอาหารขนาดเป็นร้านญี่ปุ่นจริงๆ เมื่อเปิดเมนูเข้าไปยังมีอาหารเกาหลีแทรกอยู่ในเมนูอาหารญี่ปุ่น บางทีบอกมาจากเกาหลี ดูเป็นเกาหลี เยอะแยะเต็มไปหมด แต่ว่าดีเทลลึกๆ แล้วของที่เป็นจากเกาหลีแบบออริจินัลหรือแท้ๆ เลย มันไม่ค่อยมี อย่างร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านชื่อก็เป็นญี่ปุ่น อาหารตอนแรกก็ดูเป็นญี่ปุ่น หลังๆ มามีเมนูหน้าตาแปลกๆ เป็นเมนูของเกาหลี ปนเข้ามาในเมนูซึ่งบางทีคนไทยก็กินร้านอาหารญี่ปุ่น นึกว่าเป็นญี่ปุ่น แต่ที่จริงเป็นเกาหลี   ที่ไทย ซีรีย์เกาหลีก็ดังมาก เราจะเห็นวัฒนธรรมเกาหลีผ่านออกมาทางซีรีย์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินการอยู่ ไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงการดูแลตัวเอง ดูแลผิว การแต่งหน้า การแต่งตัว ทุกอย่างมันถูกส่งผ่านมาทางซีรีย์ที่คนไทยเห็น ทีนี้เพื่อนเขาและทีมงานเป็นคนเกาหลีเขาก็มีความรู้สึกว่า อยากให้คนไทยรู้จักความเป็นเกาหลีที่แท้จริง ที่เป็นคนเกาหลีอยากจะบอกคนไทยว่า เกาหลีที่แท้จริงเป็นแบบนี้ เพื่อให้คนไทยเข้าใจเกาหลีอย่างถูกต้อง

 

Zoominstyle : คอนเซ็ปต์ของร้าน Style HAN เป็นยังไง
มร.วิกเตอร์ คิม : คอนเซ็ปต์เราเป็น multi-brand shop ที่มีของทุกอย่างตั้งแต่แฟชั่น เครื่องสำอาง แอสเซสซอรี่ ไลฟ์สไตล์ของเกาหลีรวมทั้งหมด ซึ่งร้านที่เป็นคอนเซ็ปต์แบบนี้จริงๆ จะเปิดที่แฟชั่นไอส์แลนด์เดือนกรกฎาคม แต่ช้อปแรกที่เปิดอยู่ในสโตร์อยู่ที่เซ็นทรัลเวสเกตที่ โซนนิ่งอยู่ฝั่งเครื่องสำอาง เพราะฉะนั้นทางห้างอนุญาตให้ขายเฉพาะเครื่องสำอางเท่านั้น สำหรับเมืองไทย เวลาดูซีรีย์ ดาราทุกคนแต่งหน้าก็จะเน้นไปที่บิวตี้ บิวตี้ก็เลยเยอะ ในส่วนของบิวตี้ก็จะมีในส่วนของสินค้าที่ดาราเกาหลีชอบใช้ เป็นสินค้าที่ฮอตฮิตของเกาหลี แล้วก็เป็นสินค้าที่คนเกาหลีใช้จริงๆ รวมถึงก็จะมีบาง แบรนด์ที่เราเป็นdistributor โดยตรงด้วย เวลาที่เอาเครื่องสำอางเกาหลีมาใช้ ต้องเลือกแล้ว ยกตัวอย่าง ออยส์ทาหน้า เมืองไทยก็ใช้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องดูคนไทยเป็นหลักด้วย เป็นเกาหลีที่จะต้องรู้ว่าคนไทยชอบอะไร แล้วอะไรเหมาะกับคนไทย นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าที่เกาหลีชอบแล้วใช้ได้กับคนไทย

นอกจากในส่วนบิวตี้ สินค้าไลฟ์สไตล์ที่จะเพิ่มเข้ามา เขาแบ่งเป็น 5 Categories มีเป็นเครื่องเขียน,พวกตกแต่งบ้าน, สินค้าเกี่ยวกับท่องเที่ยว, สินค้าที่เป็นไอเดีย แล้วก็มีไอ เล็กๆ น้อยๆ เป็นการ์ตูนน่ารักๆ ใน 5 Categories ก็มีสินค้ามาจาก 3 ช่องทาง คือ1. เป็นดีไซน์เนอร์เกาหลีหน้าใหม่ที่ทางเกาหลีจะเลือกมา 2. คอนแทคเป็นเอ๊กคลูซีฟกับช่อง MBC ช่องดังของเกาหลีที่มีดราม่า ซีรีย์ออกมาเยอะแยะ ในส่วนนี้เวลาที่มีเรื่องไหนดัง เขาก็จะเอาเรื่องนั้นมาทำเป็นตัวการ์ตูน เป็นคาแรกเตอร์ทำเป็นของที่ระลึก ซึ่งเราสามารถแชร์กับเขา รวมใช้ทั้งรูปดารา คอนเทนท์ของ MBC ที่เขาใช้อยู่เราก็เอามาใช้ได้ และ 3. ก็คือ เราจับมือกับรัฐบาลเกาหลี ที่เราทำก็คือ คราฟท์ คือเป็นดีไซน์เนอร์แบรนด์ เขาเรียกว่าเป็น selected item ที่รัฐบาลเกาหลีสนับสนุนอยู่ โดยที่เราก็ต้องทำสัญญาเอาของมาขายใน 5 Categories นี้ เราคัดมาแล้ว เพราะว่าดีไซน์เนอร์ดัง ๆ ที่โน่น ที่สมาคม องค์กร โคเรีย คราฟท์ แอนด์ ดีไซน์ เป็นคนที่ ซีเล็กขึ้นมา  และจับคอนเซปต์เป็นย่านดังของเกาหลี ซึ่งเกาหลีย่านจะเรียกเป็นดง อย่าง “มยองดง “ ที่จะมีคำว่า ดง ต่อท้าย ก็คือแปลว่าย่าน เขาก็จะจัดเป็น 4 ย่าน เป็นคอนเซ็ปต์ของสินค้า ว่าเราจะมีสินค้าอะไรบ้าง อันนี้เป็นคอนเซ็ปต์ของร้านที่เราจะทำให้มันมีรูปลักษณ์แบบไหน

Zoominstyle: ในเรื่องของสินค้าที่เลือกมาที่ Style HAN เลือกยังไงคะ
มร.วิกเตอร์ คิม : เทรนด์ของโลกปัจจุบัน ก็คือเน้นของที่ เป็นchemical น้อยๆ กึ่งเนเชอรัล เป็นอะไรที่ไม่ได้เน้นสี แสงมากนัก เน้นความปลอดภัย แล้วก็ชอบของที่จะเป็น all in one item ที่แบบหลายๆ อย่างๆ รวมอยู่ในขวดเดียว แล้วก็จะมีของที่ป้องกันเราจากมลภาวะภายนอกก็คือ anti pollution เมื่อเราไปเจอมลภาวะข้างนอก เราก็ต้องมีของที่ป้องกันหรือมีของที่สามารถล้างพวกนี้ออกไปได้ ก็คือของที่สามารถปกป้องผิวเรา แล้วก็ไปได้ถึง คลีนเซอร์ เซรั่มก็ได้ด้วย ตอนนี้ 3 ตัวนี้ก็จะเป็นที่เขาฮิตกันอยู่ในปัจจุบัน แล้วอนาคตใกล้ๆ นี้ก็ยังจะฮิตต่อไปด้วย  ส่วนของเกาหลีที่ดังมากก็จะมี skincare เราดูหนังเกาหลี นางเอกหน้าจะสวย หวานฉ่ำ ขาวเนียน ถ้าอยากจะให้ผิวใสเหมือนกระจก เราก็ต้องทำหลายๆ อย่าง ต้องมาส์คหน้า เอสเซนต์ เซรั่ม อบ รวมกัน ซึ่งสินค้าเกาหลีไม่ใช่ดังเฉพาะอยู่ในเกาหลีเท่านั้น แต่ดังไปทั่วโลก ทั้งสเปน อเมริกา ยุโรป แล้ว แบรนด์ก็เยอะด้วย เพราะฉะนั้น ปัจจุบันเกาหลีเป็นประเทศพัฒนา เขาไม่ได้ดูที่ตัวสินค้าของเขาอย่างเดียวเป็นหลัก สินค้าเกาหลีพัฒนาแล้ว ดังไปทั่วโลก เขาก็ต้องคิดถึงเรื่องการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ คิดถึงความชอบของคน ซึ่งไม่ได้ดูเฉพาะในประเทศของเขา แต่เขาต้องคิดเพื่อที่จะให้มันรับกับคนทั่วโลกได้ ถ้าดูเรื่องการแต่งหน้าของเกาหลี จะกลับมาฮิตที่เป็นคริสตัลแวววาวแล้วสีก็ต้องเป็นสีอ่อน สีธรรมชาติอย่างเช่นสีชมพู พวกสีแรงๆ อย่างสีแดง คือ out แล้ว แล้วเรื่องผิว ต้องเน้นให้ผิวสวย จะเน้นเรื่องการรักษาสิว เน้นแก้ปัญหาสิวแล้ว คนเกาหลีก็จะเน้นเรื่องปัญหาผิว นอกจาก ผิวชุ่มฉ่ำ แล้วยังเน้นเรื่องการต่อต้านริ้วรอย anti-aging ทำให้ผิวแข็งแรง อันนี้เป็นเทรนผิวของเกาหลี ถ้าผิวแข็งแรงมันก็จะไม่เป็นอะไรเลย ที่สำคัญคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า ตอนนี้เกาหลี เน้น make up no make up แต่ถึงวันใดที่คุณจะไม่เมคอัพ สิ่งที่ควรมองปุ๊บก็คือ คิ้วและก็ตา ผิวจะต้องดี

ซึ่งทาง มร.วิกเตอร์ คิม ก็ได้นำตัวอย่างสินค้าที่จะมีจำหน่ายในร้าน Style HAN มาให้ทาง zoominstyle ได้รู้จักหลายตัว ซึ่งมีทั้งแบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี อย่าง Missha, Holika Holika, Peripera, LabStory, APRIL SKIN, JC Jayjun, Touch in Sol และแบรนด์อื่นๆ อีกหลายแบรนด์ ดดยสาวๆ สามารถไปช้อปสินค้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ Style HAN (POP-UP STORE) สาขา เบลล์ แกรนด์ พระราม 9 โซน The Shoppes ชั้น 1 ติดกับร้านบิงซู Han Bingo และ Style HAN (K-BEAUTY STYLE UNISTORE) ชั้น 1 สาขาเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต และเร็วๆ นี้ที่สาขาแฟชั่น ไอส์แลนด์ และ ติดตามความเคลื่อนไหวของ Style HAN ได้ที่ www.facebook.com/StyleHan