คุยกับคุณหญิง วัจนารัตน์ ผู้บริหารคนเก่งจากแบรนด์ WAA

Browse By

ความสวยของสาวๆ เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ และจะดีแค่ไหนที่ความสวยนั้นมาจากธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันนี้สาวๆ หลายคนจะแพ้สารต่างๆ ในเครื่องสำอาง และก็มีหลายแบรนด์ที่มีการทำเครื่องสำอางออกานิกส์ ครั้งนี้ Zoominstyle จะพาไปพูดคุยและทำความรู้จักกับ คุณหญิง วัจจนารัตน์ บัววิรัตน์เลิศ ผู้บริหารคนเก่งจากแบรนด์ WAA แบรนด์เครื่องสำอางที่กำลังมาแรง เพราะเป็นแบรนด์ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติเป็นหลักและบางผลิตภัณฑ์ก็ทำจากออกานิกส์ 100% จากประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

ให้คุณหญิงแนะนำตัวหน่อยค่ะ ว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง

สวัสดีค่ะ หญิง วัจนารัตน์นะคะ ตอนนี้มีทำแบรนด์เครื่องสำอางที่เป็นออกานิกส์ และก็กำลังจะเปิดบาร์ที่เชียงใหม่ด้วยค่ะ

จุดเริ่มต้นของ  WAA

ที่มาของชื่อแบรนด์  “วา”  มีหลายความหมาย  ออกานิกส์ คือธรรมชาติ  ธรรมชาติมันค่อนข้างไทย  “วา”  ตัวน้ำที่เป็น วาดี   เป็นเรื่องของดิน น้ำ ลม ไฟ  อะไรที่เป็นธรรมชาติ ก็เลยเอาคำว่า “วา” มาใช้เป็นชื่อแบรนด์ค่ะ

เครื่องสำอางตัวแรกของแบรนด์ WAA

ตัวแรกคือลิปสติกค่ะ ที่เลือกลิปสติกเป็นตัวแรก เป็นเดลี่โปรดักส์ เพราะว่าผู้หญิงทุกคนเวลาแต่งหน้า  ลิปสติกจะเป็นไอเทมที่เหมือนดูให้เปลี่ยนลุกส์หรือแสดงคาแรกเตอร์ของคนได้ชัด   อีกอย่างหนึ่งปากเป็นอวัยวะสำคัญในการที่เรารับสารพิษเข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะดื่มจะทานอะไรก็ผ่านทางปาก ดังนั้น เครื่องสำอางหรือว่าตัวลิปสติกที่ปลอดภัยน่าจะเริ่มที่ตัวปาก จะมีสารพิษให้น้อย อย่างตัวลิปบาล์มเป็นออแกนิกส์ร้อยเปอร์เซ็นต์

ที่เปิดตัวแล้วมีกี่อะไรบ้างค่ะ

ตอนนี้มี 2 ตัว คือ ลิปมัน กับ ลิปแมท    และกำลังจะมีตัวใหม่ที่จะออกประมาณ กุมภาพัันธ์  จะให้ชื่อประมาณว่า Fresh Spray เป็นเหมือนตัว Sanitizer ที่เหมือนฆ่าเชื้อโรค  ลดเชื้อโรค เป็นออกานิกส์ 100% ค่ะ ไม่มีแอลกฮอล์ เป็น แนชเชอรัลเลย

กับแบรนด์ IVANKA

เป็นลิควิดลิปสติก จะเป็นตัวเนื้อค่อนข้างเนียนและติดทน  มีสารบำรุงที่เป็นออแกนิกส์ มีอาร์เก้นออยส์ ใช้ในการบำรุงริมฝีปาก  ป้องกันจากริ้วรอย มีให้เลือก 7 สีค่ะ  มีตั้งแต่สีที่ใช้ได้ทุกวัน จนถึงสีที่ใช้ไปปาร์ตี้  ตัวลิปแมทใช้สารบำรุงเป็นออกานิกส์  เราจะระบุให้ชัดเจนว่าตัวไหนที่เป็นออกานิกส์ 100%   ตัวไหนเป็น ingredients สำหรับตัว IVANKA  เราเอา ingredients ที่เป็นออกานิกส์มาใช้  ทุกตัวต้องได้รับการรับรองว่าเป็นนออกานิส์ 100%  โดยมีสถาบันระดับโลกรับประกัน  และมีลิปบาล์มค่ะ มีสองกลิ่นคือ มะพร้าวและวอเตอร์เมล่อน   วอเตอร์เมล่อนลูกค้าชอบมาก ขายดีมากๆ เพราะว่าเป็นกลิ่นใหม่ในตลาด  คนค่อนข้างแฮปปี้  เพราะสรรพคุณช่วยบำรุงริมฝีปาก  ปกติผิวเวลาโดนแดดจะได้รับการเบิร์นจากแสงแดด  เรามี ingredients ช่วยลดการอักเสบจากการเบิร์นจากแดดด้วยทั้งสองตัวเลย

 

กระแสตอบรับเป็นยังไงบ้างค่ะ

ทุกคนใช้แล้วแฮปปี้มาก  ตัวเม็ดสีติดทนนาน แล้วก็เกลี่ยดี  และที่สำคัญคือไม่แพ้  ส่วนใหญ่แล้วธรรมชาติของลิปบาล์ม  คือใช้แล้วปากจะแห้งแต่เของเราค่อนข้างจะมีปัญหาพวกนี้น้อย

แพลนปี 2019

ในปี  2019  เราจะกระจายช่องทางการขายให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น คือ กรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วไทย นอกจากนี้จะมีตัวโปรดักส์ออกมาใหม่อย่างน้อยประมาณ  3-4 ตัว  ที่แน่นอนก็จะมีตัว Sanitizer  และตัวที่กำลังอยู่ใน Lab  คือ  โคโคนัท ออยส์  ซึ่งผสมกลิ่นพิเศษ  เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะแบรนด์ของเรา  อยากจะให้สาวๆ ใช้ โคโคนัท ออยส์  ในการล้างเครื่องสำอาง เพราะว่าเป็นแบบ gentle และเป็นธรรมชาติ

ความยากง่ายของการทำแบรนด์ที่เป็นออกานิกส์

การทำออกานิกส์ไม่ยากมาก  สิ่งที่ยากคือ perception ของผู้บริโภค  บางคนอาจไม่เข้าใจว่าออกานิกส์คืออะไร  เพราะเห็นออกานิกส์ติดตามหลายๆ ที่ในตลาด  เขาเอามาใช้เยอะเลยไม่แน่ใจว่าผ่านกระบวนการเป็นอย่างไร  เลยทำให้ผู้บริโภคบางคนเขาไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นอย่างไร จริงหรือไม่   ส่วนเครื่องสำอางของเราเอาโลโกของ Eco Service  หรือ  USTA  เอามาใช้โดยได้รับอนุญาตจากคนที่เป็นผู้รับรองแล้ว จริงๆ เราอยากจะมีบูทอีเวนท์ แล้วเราจะมีตัว เทสเตอร์ ให้กับทุกคนได้ลองใช้  ได้ลองดูว่าสีเข้ากับเราไหม เนื้อสีเป็นอย่างไรบ้าง  รู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง ลองใช้ไปแล้ว แพ้หรือเปล่า  ก็มีตามอีเวนท์ทั่วไป ชั้นนำแล้วก็จะอัพเดทในเวปไซต์ เรื่อยๆ  และใน เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม   และช่องทางการขายที่บอกคือ  All about You ด้วยค่ะ