‘สเมอร์นอฟ วี อาร์ โอเพ่น’ เปิดรับและส่งเสริมความเท่าเทียมบนเส้นทางดนตรีสู่เวทีดีเจระดับโลก

Browse By

ในยุคดิจิทัลแม้เราจะเห็นได้ว่าประชากรออนไลน์ต่างแสดงตัวตน ความสามารถ และเอกลักษณ์อย่าง ไร้พรมแดน ไม่มีความแตกต่างด้านเชื้อชาติ เพศ อายุ แต่ในความเป็นจริงปัญหาเรื่องการแบ่งแยกสีผิว เพศ และเชื้อชาติยังคงมีอยู่ให้เห็นผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะบนสื่อสังคมออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจและจุดศูนย์กลางการเชื่อมต่อ อย่างไร้พรมแดนคือ ‘ดนตรี’ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ประเทศไหน เสพสื่ออะไร ฐานะเป็นอย่างไร คุณก็สามารถที่จะเข้าถึงและได้สัมผัสอรรถรสของดนตรีได้อย่างเท่าเทียมกัน

สเมอร์นอฟ (Smirnoff) ในฐานะผู้บุกเบิกความคิดสร้างสรรค์และเชื่อมโยงคนทั่วโลกเข้ากันด้วยดนตรีมาเป็นเวลากว่าทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปมีส่วนร่วมกับเทศกาลดนตรีชื่อดังของโลกอย่าง โคเชลลาวัลเลย์ (Coachella Valley) ทูมอร์โรว์แลนด์ (Tomorrowland) และ วอเตอร์โซนิค (Watersonic) วันนี้ได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบุกเบิกความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรีและเสียงเพลงอีกครั้ง ด้วย การริเริ่มแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ วี อาร์ โอเพ่น (We’re open) สานต่อการสร้างเสียงดนตรีให้เป็นสื่อกลาง ทางวัฒนธรรม สนับสนุนและส่งเสริมความเท่าเทียมกันโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อกลาง เปิดโอกาสให้ผู้ที่รักเสียงดนตรีได้มีพื้นที่แสดงความสามารถและสานต่อความสำเร็จในสายอาชีพ

พอล สิริสันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เราจะเห็นได้ว่าการขยายตัวของเทศกาลดนตรีทั่วโลกนั้นเป็นไปแบบเอ็กซ์โปเนนเชี่ยล มีทั้งระดับชุมชน ระดับประเทศ หรือถ้าใหญ่กว่านั้นก็เป็นระดับภูมิภาคและระดับโลก แต่น้อยครั้งที่เราจะได้เห็น ดีเจที่เป็นผู้หญิงได้มีโอกาสเล่นในเวทีเหล่านั้น หลายๆคนยังมองดีเจผู้หญิงขายความเซ็กซี่มากกว่าความสามารถ ทั้งๆ ที่จริงแล้วดีเจผู้หญิงที่มากความสามารถ และประสบความสำเร็จในวงการดีเจนั้นมีอยู่มากมาย เพียงแต่ภาพเหล่านั้นถูกจำกัดอยู่ที่ว่า ดีเจเก่งๆ ต้องเป็นดีเจต่างประเทศ และภาพนั้นมักจำกัดอยู่ที่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่”

สเมอร์นอฟ เป็นแบรนด์สร้างความสนุกและเชื่อมโยงคนทั่วโลกด้วย เสียงเพลงในรูปแบบต่างๆ แคมเปญนี้ก็เช่นกันที่เราต้องการเป็นกระบอกเสียงผลักดันให้เกิดความแตกต่างหลากหลาย และความเท่าเทียมกันในวงการดนตรี ความสามารถก้าวออกมาอย่างสร้างสรรค์ สร้างพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงออก รวมถึงผลักดันศิลปินเหล่านั้น ให้ไปอยู่บนเวทีระดับโลก อย่างของประเทศไทยเรามีดีเจสาวมากความสามารถถึง 3 คน ที่เข้ามาสะเทือนวงการเพลงอิเล็กทรอนิคแดนซ์ ด้วยการถ่ายทอดแนวดนตรีในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและโด่งดังไปในระดับโลก  แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงและยังคงเปิดกว้างให้กับผู้ที่มีความสามารถ มีใจรัก และจิตวิญญาณด้านดนตรีได้สานฝันต่อไปในระดับแนวหน้า” พอล กล่าวเสริม

วี อาร์ โอเพ่น เป็นแคมเปญระดับโลกของ สเมอร์นอฟ ที่เปิดกว้างและสนับสนุนความเท่าเทียมในวงการดนตรี โดยร่วมมือกับ Mixmag (นิตยสารและสื่อออนไลน์) ทำงานร่วมกับดีเจกว่า 20 คน จาก 9 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เคนย่า อังกฤษ แอฟริกาใต้ อินเดีย แองโกลา ไนจีเรีย อินโดนีเซีย เลบานอน และประเทศไทย ที่มี 3 ดีเจสาวได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญสุดยิ่งใหญ่นี้  ได้แก่ ดีเจนาคาเดีย (Nakadia) – สีไพร มุ่งพันธ์กลาง ดีเจเมนดี้ (Mendy) – สาธิกา ราพิมพ์สำโรง และ ดีเจเอ็กซ์โอเอ้กโอไนน์ (X0809) –  นท พนายางกูร

แคมเปญ ‘วี อาร์ โอเพ่น’ จาก สเมอร์นอฟ มุ่งหน้าผลักดันและสนับสนุนความแตกต่างหลากหลาย และความเท่าเทียมกันในวงการดนตรี โดยใช้ดนตรีเป็นสื่อกลาง ให้ทุกคนเข้าถึงได้ และพร้อมเปิดพื้นที่ให้เหล่าศิลปิน และผู้รักเสียงดนตรีได้มีพื้นที่แสดงออกทางความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นเพศ สีผิว        เชื้อชาติ หรือรสนิยมแบบไหนก็ตาม เพียงแค่เป็นตัวของตัวเอง ก้าวกระโดดออกจากกรอบความคิดเดิมๆ เพื่อต่อยอดสู่การสร้างสรรค์เสียงดนตรีบนเวทีระดับโลก ติดตามรายละเอียดของแคมเปญได้ที่ เฟสบุ๊ค SmirnoffThailand