Grand Seiko จัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบอินสตอลเลชั่น อาร์ต ภายใต้ชื่อ “THE FLOW OF TIME” BANGKOK

Browse By

แกรนด์ ไซโก  แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นสูงที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 1960 จากประเทศญี่ปุ่น นำโดย คัตซึมิ คุโบตะ กรรมการผู้จัดการ และ เคนอิจิ คิโตะ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไซโก (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานเอ็กซ์คลูซีฟ เปิดตัว “THE FLOW OF TIME” BANGKOK นิทรรศการที่บอกเล่าถึงแก่นแท้ของเวลาผ่านวิวัฒนาการแห่งความเงียบสงัดของกลไก สปริงไดรฟ์ จาก นาฬิกา แกรนด์ ไซโก ในรูปแบบอินสตอลเลชั่น อาร์ต สุดพิเศษ ที่เคยจัดแสดงในงาน Milan Design Week งานดีไซน์ระดับโลก ณ ประเทศอิตาลีมาแล้ว ซึ่งผลงานนี้รังสรรค์โดยความร่วมมือของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ดังกล่าวได้อย่างทรงพลัง ซึ่งหนึ่งในศิลปินอย่าง ซาโตชิ โยชิอิซึมิ ให้เกียรติบินตรงร่วมงาน โดยมีเหล่าเซเลบริตี้ และวอทช์ เลิฟเวอร์ร่วมงานมากมาย อาทิ เดิมพัน – เมลนีย์ อยู่วิทยา, ชนัดดา จิราธิวัฒน์, อรชุมา ดุรงค์เดช, อวิกา แจ้งเจนกิจ, มล.คฑาทอง ทองใหญ่, มลชยา เตชะไพบูลย์ สยาม-คริสติน่า เศรษฐบุตร, จิตติมา วรรธนะสิน, สุรีย์ รัตนหิรัญญา, ฟา เบเนเดทตี้, นาขวัญ รายนานนท์, โสรัส อมาตยกุล, แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

บรรยากาศในงานตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยดีไซน์อันโดดเด่นของการนำเสนอ ที่นอกจากจะสะท้อนความงดงามตามแบบฉบับญี่ปุ่นแล้ว ยังบอกเล่าถึงสุนทรียศาสตร์อีกมุมมองแห่งการไหลผ่านของเวลา ผ่านกลไกการทำงานของสปริงไดร์ฟ ได้อย่างน่าสนใจ โดยมี คัตซึมิ คุโบตะ และ เคนอิจิ คิโตะ คอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

อีกทั้งร่วมพูดคุยกับ ซาโตชิ โยชิอิซึมิ หนึ่งในศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ได้รับเกียรติให้ร่วมงานกับ แกรนด์ ไซโก โดยเขาได้พ่วงรางวัลด้านการออกแบบเหรียญทอง DSA Japan Space Design Award 2018 และ เหรียญเงินการออกแบบเชิงสัญลักษณ์แห่งญี่ปุ่นครั้งที่ 52 มาแล้ว

หากญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมของสุนทรียภาพของความสวยงามและเทคนิคงานหัตถศิลป์ระดับปรมาจารย์ สปริงไดรฟ์ ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งความเป็นเอกลักษณ์ในการขับเคลื่อนที่สมบูรณ์แบบของเข็มวินาที ที่สะท้อนให้เห็นถึงการไหลของเวลาได้อย่างราบรื่นต่อเนื่องเป็นธรรมชาติเช่นกัน

“THE FLOW OF TIME” BANGKOK จึงเป็นนิทรรศการที่บอกเล่าถึงแก่นแท้ของเวลาผ่านวิวัฒนาการแห่งความเงียบสงัด อย่าง สปริงไดรฟ์ รังสรรค์โดยความร่วมมือของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ดังกล่าวได้อย่างทรงพลัง แบ่งการจัดแสดงเป็น 2 องค์ประกอบหลัก คือ อินสตอลเลชั่น อาร์ต “Approach to Time” และ ภาพยนตร์ “Kizamu / Nagareru”

อินสตอลเลชั่น อาร์ต “Approach to Time” ผลงานการออกแบบโดย ซาโตชิ โยชิอิซึมิ ตัวแทนจากดีไซน์สตูดิโอ TAKT Project ที่นำเสนอแนวคิด “การไหลของเวลาไม่มีที่สิ้นสุด” ผ่านวัตถุโปร่งแสงในรูปลักษณ์แปลกตา จำนวน 7 ชิ้น ได้อย่างน่าสนใจ ภายในเผยให้เห็นชิ้นส่วนนาฬิกากว่า 200 ชิ้น ซึ่งล้วนต้องอาศัยหัตถศิลป์ขั้นสูงของเหล่าช่างฝีมือในการประกอบและการปรับแต่ง ก่อนหลอมรวมเป็น สปริงไดรฟ์ ที่สมบูรณ์แบบ ร่วมด้วยความงามของฉากหลังที่พลิ้วไหวต่อเนื่อง สื่อถึงความหลงใหลในธรรมชาติและการไหลผ่านของเวลาได้อย่างไร้ที่ติ เมื่อเดินไปตามแนวที่วัตถุโปร่งแสงทั้ง 7 จัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ จะพบว่าชิ้นส่วนต่างๆค่อยเริ่มก่อตัวจนกลายเป็นเครื่องนาฬิกาที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทั้งยังส่งมอบความเที่ยงตรงสูงสุดแม้ถูกปิดผนึกไว้ได้อย่างอัศจรรย์ ผสานกับ ภาพยนตร์ “Kizamu / Nagareru”  ผลงานการกำกับโดย ชินโงะ อาเบะ ที่หยิบความต่างของนาฬิการะบบกลไกที่เดินวนรอบพื้นหน้าปัดแบบส่งเสียง “ติ๊ก” ตามธรรมชาติของเครื่องนาฬิกาที่มีมาอย่างยาวนาน กับการเคลื่อนไหวของเข็มวินาทีที่ราบรื่นต่อเนื่องอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องสปริงไดรฟ์ มาร้อยเรียงผ่านมุมมองของธรรมชาติที่อยู่รอบตัวในรูปแบบภาพยนตร์ อาทิ หยาดฝนที่โปรยปราย ดวงอาทิตย์เมื่อยามเคลื่อนที่วาดโค้งกับท้องฟ้า ใบไม้ที่ร่วงหล่นลงบนพื้น หรือแม้แต่ดวงดาวที่กำลังโคจรอยู่ในคืนอันมืดสนิท กล่าวได้ว่าจากผลงานชิ้นนี้ สปริงไดรฟ์ ได้ยกระดับไปสู่เครื่องมือที่ทำให้คุณ “รู้สึก” ถึงเวลามากกว่าการเป็นเครื่อง “บอก” เวลา นอกจากนี้ภายในงานยังรวบรวมเรือนเวลาอันเลื่องชื่อจาก แกรนด์ ไซโก มาให้ชมอีกด้วย

“THE FLOW OF TIME” BANGKOK เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 27 มกราคม 2562 เวลา 10.30 – 22.00 น. ณ ชั้น G ลานเอเทรี่ยม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี