“ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์”  กับชีวิตที่ “วิจิตรบรรจง”

Browse By

หากเอ่ยชื่อของ “ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์” CEO บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด  (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อันดับหนึ่งของประเทศไทย น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการบ้าน คอนโด และทาวน์โฮม ภายใต้แบรนด์ “พฤกษา” มายาวนานกว่า 25 ปี  ล่าสุดเนรมิต “เพิร์ล แบงก์ค็อก’ อาคารอนุรักษ์พลังงานทรงวงรีรูปไข่มุกแห่งแรกและแห่งเดียวของเมืองไทย ให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ หลายๆ คนต่างชื่นชมในความสำเร็จของเขา แต่จะมีใครเคยรู้หรือไม่ว่า “กว่าที่คุณทองมาจะประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของธุรกิจหมื่นล้าน เส้นทางชีวิตของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาอย่างมากมาย”

คุณทองมาได้เล่าเรื่องราวชีวิตในวัยเด็กให้ฟังว่า สิ่งที่มีอิทธิพลและหล่อหลอมเขาให้ก้าวมาถึงทุกวันนี้ได้ คือ พ่อแแม่ และสภาพแวดล้อมของชีวิตในวัยเด็ก  เพราะเติบโตในครอบครัวที่เรียกได้ว่าค่อนข้างลำบาก พ่อขายกระเพาะปลา แม่ปลูกผักขาย ด้วยความที่พ่อแม่ต้องทำงานหนัก ทำให้ไม่มีเงินส่งเสียให้ลูกๆ ได้เรียนสูงๆ ตัวเองจบแค่ ป.4 ต้องหางานทำช่วยเหลือครอบครัว โดยเริ่มชีวิตทำงานด้วยการเป็นลูกจ้าง ทำรางน้ำตามบ้าน ก่อนเข้ากรุงเทพฯมาเป็นลูกจ้างขายน้ำหน้าร้านยา  และมาเป็นลูกจ้างร้านทอง  แต่ชีวิตเริ่มพลิกผันเมื่อพี่สาวแนะนำให้ไปเรียนกวดวิชา เพราะถ้ายังใช้ชีวิตแบบนี้ จะไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้เลย จึงตั้งใจเรียนทุ่มเท จนสามารถเรียนจบกวดวิชา ม.ศ.3 ซึ่งเพื่อนที่เรียนกวดวิชาด้วยกัน ได้ไปเรียนต่อศึกษาผู้ใหญ่ที่ ร.ร. เตรียมอุดมศึกษา ทำให้คุณทองมาได้มีโอกาสไปเรียนกับพวกเขาด้วย

ด้วยความขยัน อดทน ไม่ย่อท้อกับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต “การศึกษา” ก็เริ่มส่งผลถึงอนาคต คุณทองมาเล่าว่า การที่ได้เข้าไปเรียนศึกษาผู้ใหญ่ “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา” ถือเป็นโอกาสที่ดีในชีวิต เพราะสถาบันแห่งนี้ คือ ใบเบิกทางที่ทำให้สามารถมาสอบเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“หลังจากเรียนจบ ผมก็ได้ทำงานในบริษัทที่ดี เงินเดือนสูง ซึ่งผมยอมรับว่า ชีวิตช่วงนี้เป็นวัยที่ผมคึกคะนองมาก เพราะผมเริ่มมีสังคมที่แตกต่างจากเดิม ผมใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไป มีเที่ยวผับ ฟังเพลง กลางเดือนเงินก็หมด สิ้นเดือนยืมเงินเพื่อน ใช้ชีวิตแบบนั้นได้ราวสามปี จึงถึงจุดที่เริ่มทบทวนตนเอง  ว่าสมัยทำร้านทอง แม้มีรายได้น้อยก็มีเงินให้พ่อแม่ ตัวเองก็มีเงินเก็บ แต่เมื่อทำงาน กลับไม่มีเงินเก็บ ต้องยืมเพื่อน ซึ่งตอนนั้นผมจึงต้องมาชั่งใจว่า จะเป็นวิศวกรต่อ หรือจะเป็นผู้รับเหมาดี เพราะถ้าเป็นผู้รับเหมารายเล็กๆ อนาคตก็มีเงินเหลือ ให้พ่อแม่ และยังสามารถช่วยพี่น้องได้”

และแล้วโชคชะตาก็เปิดโอกาส เมื่อเพื่อนชักชวนให้ไปทำงานรับเหมา ด้วยประสบการณ์ทำงานบริษัทก่อสร้างด้านประเมินราคาเพื่อประมูลงาน ทำให้มีความรู้เรื่องราคาวงการก่อสร้างเป็นอย่างดี  โดยระหว่างที่กำลังคุมงานก่อสร้าง จึงได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ “พฤกษา”

จากผู้รับเหมาก้าวสู่ “ความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยผู้สร้างอาณาจักร “พฤกษา” ให้รู้จักไปทั่วโลก มาถึงตอนนี้ คุณทองมา ได้บอกเคล็ดลับการทำธุรกิจว่า

“การเป็นแชมป์นั้นยากอยู่แล้ว แต่การรักษาแชมป์เป็นสิ่งที่ยากกว่า” ในทัศนะของคุณทองมามองว่าการเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ในวันนี้ เป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นของการเติบโตแบรนด์พฤกษาเท่านั้น ในธุรกิจภาคอสังหาฯ การจะนำพาองค์กรให้เติบโตต่อเนื่อง ยังมีเรื่องมากมายที่ต้องพัฒนาในห่วงโซ่ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการมองหาโลเคชั่น หรือเลือกซื้อที่ใหม่ๆ การออกแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การให้บริการหลังการขาย และการตอบสนองลูกค้า ไม่ใช่เพียงแค่การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่เบื้องหลังที่ทำให้ผมและแบรนด์พฤกษาประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้ ส่วนหนึ่งเพราะการดำเนินธุรกิจโดยใช้หลักธรรมจากพระพุทธศาสนา และการได้รับโอกาส “เรามาจากพื้นฐานที่ไม่มีอะไร แต่เราโชคดีที่ได้อยู่กับสิ่งแวดล้อมที่ดีและมีการเรียนรู้”

“สิ่งหนึ่งที่นำพฤกษาฯไปสู่ความสำเร็จ ผมคิดว่า การพัฒนาคุณภาพบุคลากรเป็นสิ่งสำคัญ ความสามารถ หรือทักษะ (Skill) ในการทำงาน ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้บริหารต้องมี แต่สิ่งที่สำคัญ กลับไม่ใช่ Skill เพราะ สิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงต้องมีมากกว่าก็คือ “แรงบันดาลใจ” ที่อยากผลักดันทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วง อยากผลักดันหน่วยงาน และองค์กรให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น เป็นผู้ที่ไม่หยุดนิ่ง หรือไม่ได้พอใจแค่ผลงานความสำเร็จที่ทำได้ในปัจจุบันเท่านั้น โดยคนที่จะคิดอย่างนี้ได้ ส่วนใหญ่ไม่ได้คิดถึงแต่ตัวเอง เพราะถ้าคิดแค่นั้นจะทำไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก…”

สำหรับผมแล้ว ผมมีเทคนิค 6 ข้อ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน คือ “พลังใจ-คิดเพื่อคนอื่น-คิดต่อยอด-มีวินัย-เป็นผู้ให้-ใจรักอยากช่วยเหลือผู้คน” เป็น Key Success Factor ในการทำงานที่ผมยึดถือมาตลอด และสุดท้าย ทำงานของเราให้ดีที่สุด เมื่อดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องห่วง ลูกค้าจะมาหาเราเอง”

เพราะ “แรงบันดาลใจ” นี่เอง ที่ทำให้ปัจจุบันพฤกษาสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำอันดับ 1 โดยมีผลงานไต่ขึ้นมาจนล่าสุดยกระดับโครงการสู่ Premiumization ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในปีนี้ นั่นคือการยกระดับสินค้าให้พรีเมียมมากขึ้น ขยับการเจาะกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นในทุกเซ็กเม้นต์  นำร่องมาด้วยการเปิดตัวแบรนด์คอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์อย่าง “THE RESERVE”  ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเมื่อปี 2560 หรือแม้แต่แบรนด์น้องใหม่อย่าง “CHAPTER” ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และบิ๊กเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ของวงการในช่วงปลายปีนี้ กับการดึงแบรนด์ “IVY” คอนโดมิเนียมระดับ Luxury กลับมาพัฒนาใหม่อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้แบรนด์ IVY ได้พัฒนาอยู่บนสุดยอด Prime Location และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นมาแล้วหลายทำเล ไม่ว่าจะเป็น IVY Thonglor 10 หรือแม้แต่ IVY Ampio รัชดา

โดยในกลับมาของแบรนด์ “IVY” ครั้งนี้ ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา  เพราะมีการดึงดีไซน์เนอร์ระดับโลกชาวอังกฤษอย่าง “ทอม ไรท์” จาก WKK เข้ามาเป็นที่ปรึกษาการออกแบบสถาปัตยกรรมของตัวอาคาร  โดย “ทอม ไรท์” เป็นเจ้าของผลงานการออกแบบโรงแรม Burj Al Arab ใน Dubai ซึ่งเป็นโรงแรมที่หรูหราและแพงที่สุดแห่งหนึ่ง และมีสถาปัตยกรรมของอาคารที่เป็นไอคอนนิกแห่งหนึ่งของโลก !!! ซึ่งจะเผยโฉมในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ บนทำเลใจกลางกรุงเทพ คาดว่าการกลับมาของ “IVY” คอนโดหรูระดับมาสเตอร์พีซนี้จะเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์อย่างแน่นอน

การไต่อันดับจนขึ้นเป็นที่ 1 แห่งวงการอสังหาฯ ของคุณทองมาและพฤกษาในวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การรักษาและการต่อยอดความสำเร็จถือเป็นความท้าทายที่ยากกว่า ชีวิตที่วิจิตรบรรจงโดยผ่านกระบวนการคิดอย่างรอบด้านทำให้เขาได้มีวันนี้ โครงการ IVY จึงเป็นบันไดอีกก้าวที่สำคัญเพื่อการต่อยอดความสำเร็จ ผ่านการร่วมมือกับ Design Consultant ระดับโลกที่ทุกคนควรจับตามอง…!!!