คุยกับคุณหมอมิว Someko กับเรื่องน่ารู้ของการศัลยกรรมจมูก

Browse By

เทรนด์เรื่องการทำจมูกเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อปรับโหงวเฮ้งไม่ใช่เรื่องน่ากลัวและใกล้ตัวในปัจจุบันนี้เลย สาวๆ หลายคนอยากลองจะปรับเปลี่ยนทรงจมูก แก้ไขให้เป็นรูปเป็นร่างหรือเรียวกัยเยอะขึ้น Zoominstyle มีโอกาสได้เจอกับคุณหมอมิว  แพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา คุณหมอคนสวยที่ควบตำแหน่งผู้บริหารโซเมโกะ คลินิกความงามครบวงจร เลยให้คุณหมออธิบายเรื่องที่สาวๆ อยากรู้กัน

โซเมโกะ (Someko) เป็นคลินิกเสริมความงามครบวงจร หลายๆ คนคงได้ยินชื่อของเมโกะคลินิก มานานแล้ว ที่เปิดมากว่า 30 ปีแล้ว โซเมโกะคลินิกก็เป็นแบรนด์หนึ่งของเมโกะกรุ๊บค่ะ แบรนด์นี้เราเปิดมา 3 ปี โดยที่จะเน้นเรื่องการศัลยกรรม โดยเฉพาะศัลยกรรมจมูกเป็นหลัก แต่ก็มีบริการอื่น ๆ ทั้งศัลยกรรมตา คางและหน้าอก ดูดไขมันอื่น ๆ รวมถึงการปรับรูปหน้าด้วยค่ะ และก็มีพวกทรีทเม้นต์ ฟิลเล่อร์ด้วยค่ะ

เนื่องมาจากเมโกะคลินิก คุณหมอมนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ ที่เป็นเจ้าของ โด่งดังมากในเรื่องหมอทำจมูกในอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ในส่วนของตัวหมอเอง เป็นลูกสะใภ้ของคุณหมอมนัส ก็ได้เรียนรู้ถ่ายทอดวิชาการทำจมูกต่าง ๆ จากคุณหมอมนัส นอกจากส่วนที่ได้จากคุณหมอมนัสแล้ว ตัวเราเองก็มีการศึกษาเพิ่มเติม พัฒนาเทคนิคอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย มีการศึกษาดูงานที่เกาหลี เทคนิคต่าง ๆ ที่พัฒนาเป็นในแบบของเรา คือ โซเมโกะ ตอนนี้กล้าพูดได้เลยว่าถ้าพูดถึงเรื่องจมูกที่โซเมโกะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกรูปแบบ เพราะว่าเรามีการทำจมูกทุกเทคนิค ไม่ว่าคนไข้จะเคยแก้มากี่รอบแล้ว เคยทำมากี่รอบแล้ว เรามีเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้

ในส่วนของการเสริมจมูกที่นี่นะคะ เราเน้นความสวยที่ดูแพง สวยแล้วดูเหมือนจมูกนี่เป็นมาแต่เกิด เหมือนเกิดมาสวย เป็นการทำจมูกที่เน้นดูจมูกเป็นธรรมชาติ หน้าหวาน ซึ่งความสวยแบบนี้จะไปด้วยกันกับศาสตร์ของโหงวเฮ้ง คือจะเน้นในเรื่องว่า ทำแล้วโหงวเฮ้งต้องดีด้วย ส่วนใหญ่สาว ๆ อยากได้จมูกทรงไหนหรอคะ
หลัก ๆ จะมี 2 แบบ หนึ่ง คนชอบจมูกที่ดูสวยหวานเข้ากับหน้า ดูแล้วไม่รู้ว่าทำ กับแบบที่สอง ชอบจมูกที่ดูแบบเด่น มองหน้าแล้วให้รู้ว่าทำจมูก เป็นแบบสโลป ปลายพุ่ง ซึ่งในกรณีแรกคนที่ชอบความสวยแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมีเทคนิคการทำอะไรต่าง ๆ เพื่อทำ ให้ได้ปลายจมูกดูหวานละมุนเป็นธรรมชาติ มีการปรับสโลปให้รับกับรูปหน้า ส่วนของคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ชอบสไตล์แบบสโลปปลายพุ่ง อาจทำด้วยการแก้ไขโครงสร้างจมูก

ซิลิโคลนที่เราใช้้เป็นของอเมริกา เป็นเกรดที่ดีที่สุด และเป็นซิลิโคลนเหลาเองเพื่อให้พอดี คือจมูกแต่ละคนมันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก อย่างเช่นเราไปตัดชุดมันย่อมพอดีกว่าการซื้อสำเร็จรูป เช่นเดียวกันกับซิลิโคลนสำเร็จรูปกับซิลิโคลนเหลาเอง การเหลาเองจะมีรายละเอียดมากกว่าแต่ว่าสามารถทำแล้วพอดี แก้ไขปัญหาได้มากกว่าค่ะ

อายุของคนที่จะทำก็มีตั้งแต่อายุ 20 กว่า ๆ จนถึงแบบ 50-60 ปี หลาย ๆ คน เคยทำแล้วแต่มาแก้ก็มีเยอะ คือกรณีปกติ ถ้าอายุ 16-17 นี่เราก็ต้องดูก่อนว่าน้องหยุดสูงหรือยัง ประจำเดือนอะไรอย่างนี้ เพื่อดูว่าโครงสร้างกระดูกมันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็คือทำได้ ที่นี่จะให้คำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำแต่ไม่กล้า ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน จะให้คำปรึกษาได้อย่างไรบ้างให้ดูว่าเราชอบแบบไหน หารูปดาราหรือรูปใครที่ชอบก็ได้ว่า ชอบจมูกสไตล์นี้ อยากให้หน้าเราเป็นสไตล์นี้ เข้ามาคุย หมอก็จะดูว่าประมาณนี้จะปรับอย่างไร จะใช้เทคนิคอย่างไร

เรื่องของโหงวเฮ้งกับความสวยงามมันเป็นศาสตร์ที่ไปในทางเดียวกัน แต่ว่าตีความออกมาคนละอย่าง ตัวอย่างเช่น ปลายจมูก โหงวเฮ้งที่ดี คือปลายจมูกจะต้องมน ๆ เป็นลักษณะแบบเป็นถุงเงิน ปลายจมูกรับทรัพย์ค่ะ ซึ่งในทางความสวยเปลายจมูกที่พุ่งแล้วมน ๆ จะทำให้หน้าดูหวานละมุน ถ้าเทียบกับคนที่ปลายตรง ๆ แล้วตัด ๆ อันนี้หน้าจะดูแข็ง ๆ อยู่ที่บางคนบอกจมูกหมู ในทางโหงวเฮ้งจมูกหมูก็ไม่ดี ปลายแหลม ๆ แหงน ๆ คือทำงานหนัก อื่น ๆ นอกจากเรื่องของปลาย ก็จะเป็นเรื่องของสันตรงหัวตา สันตรงหัวตาที่ดูโด่งแล้วรับกับหน้า ต้องปรับให้เข้ากับโครงกะโหลกของคนไข้ ความสูงของโหนกคิ้ว ของหน้าผาก ซึ่งถ้าเตี้ยไป หน้าก็จะดูไม่มีมิติ ดั้งแบน ๆ ในทางโหวงเฮ้งคือ อะไรเข้ามาก็เก็บไว้ไม่ได้เลย มาแล้วผ่านไปแลย เพราะว่าเตี้ยเกินไป ในบางคนอาจจะเคยเห็นว่าไปทำศัลยกรรมมาแล้วแบบหน้าแข็งมาก จมูกเป็นแท่ง ๆ ไม่สวย หน้าดูดุ ๆ ดูแก่ ก็เช่นเดียวกันค่ะ ในทางโหงวเฮ้งจมูกที่เป็นแท่ง เป็นสันเกิน มันก็ปิดทุกอย่างที่จะเข้ามา ในเรื่องของโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองก็มีอะไรมากั้นเอาไว้ไม่ให้เข้ามา นอกจากตรงส่วนสันจมูกกับปลายจมูก อีกจุดหนึ่งที่สำคัญมากคือปีกจมูก หลาย ๆ คนจะกลัวมากว่าการตัดปีกจมูกแล้ว มันจะเสียโหงวเฮ้งนะคะ ปีกจมูกที่โหงวเฮ้งดีคือจะต้องมีความกว้างที่พอดี ๆ กว้างเกินเงินมาแล้วเก็บไม่อยู่ มันจะไหลออกไปหมด ถ้าแคบเกินก็ไม่ดีเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ปัญหาจะเป็นว่า กว้างเกินแล้ว เวลาที่ตัดปีกจมูก เราจะต้องตัดโดยเทคนิคที่ทำให้รูจมูกไม่เสียรูป เรามีเทคนิคการตัดที่ทำให้ รูจมูกยังเป็นทรงธรรมชาติที่ดูสวย แผลซ่อนอยู่แล้วได้ของเรื่องโหงวเฮ้งด้วย

ถ้าอยากทำให้เหมือนสาวเกาหลีหรอคะ สไตล์ของสาวเกาหลี เป็นสไตล์แบบหวาน ๆ แต่ให้หน้าดูคมขึ้น จุดสำคัญคือการปรับสโลปกับปลายค่ะ คนไข้ชอบทำแบบทรงนี้เยอะนะคะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นแนวแบบวัยรุ่นหน่อยค่ะ โดยที่เทคนิคต่าง ๆ คือสามารถทำให้ได้ทรงแบบนี้ได้ ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง บางคนเสริมแบบปิด มีเทคนิคการแต่งปลายจมูก เช่นใช้กระดูกหลังหู ใช้เนื้อก้นกบหรือเทคนิคอื่น ๆ บางคนอาจจะต้องทำแบบโอเพ่นเพื่อแก้ไขโครงสร้าง แล้วแต่ฐานจมูกเดิม ควรมาดูฐานจมูกเดิมกับรูปหน้าก่อนใช่มั้ยคะ  อันนี้แนะนำว่าควรมาดูอย่างมากค่ะ ไม่ใช่แค่การประเมินจากรูป แต่เราจะต้องมาดูการยกปลายจมูกดูว่าเนื้อความยืดหยุ่นมากน้อยอย่างไรด้วย

นอกจากสาวๆ แล้ว สำหรับผู้ชายนั้น ในส่วนของจมูก ชอบสไตล์หน้าคม ๆ เข้ม ๆ สันเข้มหน่อยเสริมแค่ดั้งอย่างเดียว หรือเสริมทั้งจมูก ทั้งจมูกเลยค่ะ เพราะว่าปลายจมูกของผู้ชาย ต้องให้ดูเด่นแบบเหมือนมีพลังหน่อย สไตล์แบบเข้ม ๆ ค่ะ กับอีกแบบหนึ่งชอบสไตล์แบบดูเป็นเกาหลี แบบแนวหน้าหวาน ๆ นิดหนึ่ง ก็จะเป็นสองสไตล์นอกจากจมูกที่เด่น แล้วที่เด่นรองๆ ลงมาก็จะเป็นเรื่องของการเสริมคางอันนี้ก็ต้องดูกับจมูกอีกด้วยใช่ไหมคะว่า ถ้าไม่ทำจมูก เปลี่ยนมาทำคางเลย สามารถช่วยอะไรได้ไหมคนไทยส่วนใหญ่ ประมาณสัก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ทำจมูกแล้วรูปหน้าจะดูดีขึ้น สวยขึ้น หล่อขึ้นมาก เพราะว่าจมูกอยู่กลางหน้า มีผลกับมิติของใบหน้า แต่ว่าในบางคนเขาก็จะมีปัญหาคางสั้น คางถอย ก็จะมาเสริมคางเยอะ การเสริมคาง คนจะกลัวมากว่าเสริมแล้วจะกลายเป็นก้อน เป็นลูก จะเรียกกันว่าคางมะม่วง อันนี้เราจะใช้เป็นซิลิโคลนเหลาเองเช่นกัน เพราะว่ามันปรับให้พอดีกับโครงสร้างได้มากกว่า แล้วก็จะเป็นการใช้เทคนิคส smooth locking คือให้เรียบเนียน ไร้รอยต่อค่ะ แล้วก็เน้นให้เข้ากับโครงหน้าที่สุด

ในส่วนที่ไม่ใช่ศัลยกรรมที่นี่จะมีจุดเด่นจะเป็นในเรื่องของการฉีดฟิลเล่อร์เพื่อปรับรูปหน้า ตัวฟิลเล่อร์จะอยู่ได้สองปีบวกลบ แล้วแต่รุ่นที่ใช้แล้วก็ตำแหน่งที่ฉีดด้วยตำแหน่งที่ฉีดเยอะสุด จริง ๆ ส่วนใหญ่ทั่วหน้าเลย สมัยก่อนประมาณสิบกว่าปีมาแล้ว เวลาฉีดฟิลเล่อร์คนจะเข้าใจว่าฉีดฟิลเล่อร์คือเติม เช่น มีร่องแก้ม ก็เติม แต่ในช่วงหลัง ๆ ประมาณ 5 – 6 ปีหลัง มันไม่ใช่แค่นั้นแล้ว ศาสตร์ของความงามมันลึกซึ้งขึ้น ทำให้คนสวยได้มากขึ้น อาจจะเป็นในเรื่องของการปรับรูปหน้าเลย เช่น เรารู้สึกว่า หน้าดูแก่ หน้าโทรม หน้าห้อย การฉีดฟิลเล่อร์ช่วยให้หน้ายกขึ้น ดูเต็มขึ้น ดูเด็กลง เพราะฉะนั้น มันจะไม่ใช่แค่ฉีดจุดใดจุดหนึ่ง แต่เป็นการฉีดแบบปรับทั้งหน้า คนไข้อาจอยากเติมร่องแก้ม แต่เวลาที่มาดูแล้ว ร่องแก้มเติมได้ไหม เติมได้ แต่ถ้าเราไม่รู้ปัญหาจริง ๆ ว่ามันคืออะไร เติมร่องแก้ม ร่องแก้มหาย แต่ทำไมหน้าไม่สวยขึ้น ถ้าเราวิเคราะห์แล้วว่าร่องแก้มของคนไข้เกิดมาจากการที่แก้มตกด้วย ใต้ตาตกด้วย เวลาแก้เราแก้ทั้งบริเวณใต้ตา ร่องแก้ม อันนี้เขาจะทำให้ดูเด็กลง ดูสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้ามีรูปอาจจะเข้าใจ อย่างอันนี้ คือหน้าหมอเอง ฉีดฟิลเล่อร์แบบ 10 ซีซี ทั่วหน้า หน้ามันจะดูเรียวเล็กลง หลังฉีดเสร็จลงทันทีเลย จมูกทำมานานแล้วเหมือนกัน จะมีรูปคนไข้เยอะ ส่วนใหญ่คนที่อายุไม่มาก จะเน้นฉีดที่ปาก ให้ปากแบบฉ่ำ ๆ แล้วก็ฟิลเล่อร์คาง

และคุณหมอได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า เรื่องของการทำศัลยกรรม ไม่มีใครอยากทำหลาย ๆ ครั้ง ทุกคนก็อยากทำครั้งเดียวให้มันจบ สำหรับคนที่สนใจก็อยากให้ลองศึกษาดู ดูหลาย ๆ แห่งว่าที่ไหนน่าเชื่อถือ ที่ไหนชอบ เข้ามาปรึกษาเราจะช่วยในการตัดสินใจมาคุยกันก่อนว่าอะไร อย่างไร ถ้าใจไม่ถึงพอ จะทำอย่างไร อยากให้ศึกษาดี ๆ ถ้าจะทำให้ปรึกษากับหมอที่เราจะทำก่อน เพราะว่าความคาดหวังกับสิ่งที่ทำได้จริงมันเป็นสิ่งที่สำคัญมันต้องจูนให้ตรงกัน

สาวสๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนสนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.somekoclinic.com หรือ https://www.facebook.com/somekoclinic