เพราะดวงตา เป็นหน้าต่างของดวงใจ …โรบินสัน ออนไลน์ จึงอยากชวนคุณรู้ที่มา และจัดการกับปัญหาเรื่องถุงใต้ตา

Browse By

ปัญหาเรื่องถุงใต้ตา หรือความหมองคล้ำรอบดวงตาเป็นปัญหาคลาสสิคที่เกือบทุกคนต้องพบเจอ เมื่อคนเรามีอายุ 25 ปีขึ้นไป การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของผิวหนังจะลดลง ทำให้ผิวเราหย่อนคล้อยซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่พึงปรารถนา ใต้ผิวของคนเรานั้น มีชั้นผิวที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เส้นเอน และชั้นไขมัน ล้วนมีผลกับการเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ปัญหาถุงใต้ตา คงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อวันเวลาผ่านไป ดูเหมือนการทำศัลยกรรมจะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ช่วยได้ แต่หากเรารู้ที่มาของอาการบวมหรือถุงใต้ตา และรู้จักดูแลเสียตั้งแต่วันนี้ มันอาจช่วยให้เราแก้ปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยได้นะคะ

โรบินสัน ออนไลน์ ขอแนะนำ 13 วิธีช่วยคุณขจัดปัญหาถุงใต้ตา ตามที่กูรูด้านผิวพรรณแนะนำมา ปัญหาของคุณอาจเกิดจากสิ่งที่คุณไม่เคยรู้ก็ได้ มาดูกันเลยค่ะ

ตรวจสุขภาพ

เชื่อหรือไม่คะว่าปัญหาสุขภาพมีส่วนทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาได้ ดังนั้นหากคุณมีถุงใต้ตา แล้วรู้สึกว่าคุณยังเด็กไปมั๊ย ลองไปหาหมอ Check Up ตรวจสุขภาพดูนะคะ เพราะโรคบางชนิด อาทิ การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ หรือต่อมไซนัสทำให้เกิดการอักเสบและบวมในชั้นผิวหนังใต้ดวงตา อาจทำให้คุณดูเหมือนมีถุงใต้ตา หรือแม้แต่การมีประจำเดือนก็สามารถทำให้ใต้ตาคุณบวมน้ำได้ค่ะ

ลดอาหารเค็ม

อาหารที่มีรสชาติเค็มก่อให้เกิดภาวะการคั่งของน้ำและเกลือแร่ ซึ่งมีส่วนทำให้คุณตัวคุณบวมน้ำและดูเหมือนมีถุงใต้ตาได้ หากคุณเป็นคนชอบทานเค็ม คุณจะมีเกลือสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมาก น้ำในร่างกายจะเคลื่อนไปยังบริเวณที่มีเกลือสะสมอยู่เพื่อช่วยลดความเข้มข้นของเกลือในบริเวณนั้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการบวม การรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง เช่น แครอท พริก หรือสับปะรดสามารถช่วยลดอาการอักเสบ และอาการบวมน้ำได้

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

ภาวะการบวมน้ำอาจเกิดขึ้นได้หากคุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินไป ดังนั้นหากไม่อยากตัวบวมฉุ หรือมีถุงใต้ตา เพลาๆ การดื่มลงหน่อย จะเป็นการดีทั้งกับผิวและดีกับสุขภาพของคุณอีกด้วย

ภูมิแพ้

หลายคนมีอาการของโรคภูมิแพ้แต่ไม่รู้ตัว การเป็นภูมิแพ้ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องมีอาการคันเสมอไป หรือแม้แต่การใส่คอนแทคเลนส์ที่สร้างความระคายเคืองให้กับดวงตา และทำให้มีของเหลวสะสมอยู่บริเวณถุงใต้ตาโดยที่เราไม่รู้ตัว สามารถทำให้เกิดอาการบวมเป็นถุงใต้ตาได้ อาการแบบนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอยาลดอาการบวมจากภูมิแพ้นะคะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอช่วยลดอาการเครียดและระดับฮอร์โมนที่สร้างความเครียดที่มีส่วนทำให้เกิดถุงใต้ตา การนอนน้อยทำให้ตาบวม ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอช่วยฟื้นฟูผิวให้อ่อนวัยขึ้น แถมช่วยลดอาการบวม หรือถุงใต้ตาได้อีกด้วย

ESSÉ หมอนหนุน Superior Down Alternative ชนิด Medium เหมาะสำหรับคนชอบนอนหมอนสูงปานกลาง ช่วยรองรับศีรษะและต้นคอได้ดี ทำให้ไม่ปวดคอและไหล่ ให้สัมผัสนุ่มสบายช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน

https://www.robinson.co.th/th/campaign/mattress-bedding-fair/pillow-bolster

HAVEN หมอนหนุนกอด Memory Foam รูปตัว L สีขาว ขนาด 60 x 60 x 14 ซม. ช่วยรองรับการนอนทุกอิริยาบถ พร้อมการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ให้คุณใช้หนุนและกอดได้ในใบเดียวกัน ช่วยให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบายสนิทตลอดคืน

https://www.robinson.co.th/th/sweet-being-single/save-up-to-70

LOTUS ผ้าห่มขนสัตว์เทียม ECO-FUR สีฟ้า ขนาด 60 x 80 นิ้ว ให้ความรู้สึกคล้ายกับขนมิ้ง อบอุ่น อ่อนนุ่ม แต่ไม่มีไรฝุ่น ป้องกันโรคภูมิแพ้ ดีไซน์สวยงาม ลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้สัมผัสนุ่มสบายตลอดคืน

https://www.robinson.co.th/th/home-living/bedroom

ไม่เครียด

ถุงใต้ตาอาจเกิดจากความเครียดและระดับฮอ์โมนที่ตอบสนองต่อความเครียด เช่นเดียวกัน ความเครียดยังก่อให้เกิดสิวได้อีกด้วย ดังนั้นต้องไม่เครียดนะคะ

จอฉายภาพพร้อมลำโพง JBL LINK View สร้างช่วงเวลาสุดพิเศษของคุณไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนไปพร้อมกับจอฉายภาพพร้อมลำโพงพกพา ที่มาพร้อมกับ Google Assistant เพื่อตอบสนองทุกความต้องการในทุกห้วงอารมณ์ได้อย่างลงตัว

https://www.robinson.co.th/th/gadgets-electronics/audio/speaker

DONNA CHANG เครื่องพ่นไอน้ำมันหอมระเหย สีเขียว ให้คุณใส่น้ำหอมกลิ่นโปรด ด้วยดีไซน์ที่สวยงามสามารถวางตกแต่งบ้านได้

https://www.robinson.co.th/th/home-living/home-decoration

SENODOS น้ำมันหอมระเหยแท้ 100% กลิ่นไซเปรสซ์ ปริมาณ 10 มล.

https://www.robinson.co.th/th/home-living/home-decoration

REEBOK เสื่อโยคะ – 4 มม. (สีน้ำตาล) เหมาะสำหรับโยคะ พิลาทิส และการออกกำลังกายบนพื้นทั่วไป

https://www.robinson.co.th/th/sports-leisure/equipment/yoga

ดื่มน้ำสม่ำเสมอ

ถึงแม้ว่าภาวะการคั่งของน้ำจะเป็นตัวการทำให้เกิดอาการบวมและถุงใต้ตา แต่ภาวะการขาดน้ำก็มีส่วนทำร้ายผิวไม่แพ้กัน การดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้เกิดความไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย และช่วยลดปริมาณน้ำที่มีอยู่มากเกินไปบริเวณผิวใต้ดวงตาลง การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน มีประโยชน์ทั้งกับร่างกายและผิวพรรณของคุณอย่างแน่นอน

BARRIER เหยือกกรองน้ำ ขนาด 3.35 มล. สีดำ ให้คุณมั่นใจและดื่มน้ำสะอาดได้อย่างสดชื่นปลอดภัย ด้วยเครื่องกรองน้ำ สำหรับกรองน้ำดื่มภายในบ้านคุณ ด้วยไส้กรองและระบบที่ได้รับมาตรฐาน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว

https://www.robinson.co.th/th/home-living/dining-room

ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน และสวมแว่นกันแดดเมื่อออกไปอยู่ในที่แจ้ง ช่วยป้องกันดวงตาคุณจากแสงยูวี ซึ่งทำให้ผิวคุณแก่กว่าวัย ผู้คนมักเว้นที่ไม่ทาครีมกันแดดบริเวณรอบดวงตา ต่อไปต้องไปหลงลืมที่จะทาครีมกันแดดรอบดวงตาด้วย เพราะแสงยูวี และยูวีบีทำให้เกิดรอยตีนกาและผิวที่แก่ก่อนวัย แสงอาทิตย์เป็นตัวทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว และเป็นผลทำให้เกิดผิวใต้ตาที่หย่อนคล้อยอีกด้วย

LANCÔME ครีมกันแดด Absolue UV Precious SPF50/PA+++ ปริมาณ 30 มล. ช่วยปกป้องผิวคุณจากแสงแดด ช่วยปรับสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื่น ช่วยฟื้นฟูผิว และปลอบประโลมผิว ให้ความรู้สึกผิวนุ่ม สบายผิว แลดูสุขภาพดีและมอบผิวที่อ่อนเยาว์ให้แด่คุณอีกครั้ง

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/sunscreen-sun-protection/face-sunscreens

ESTÉE LAUDER ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Perfectionist Pro Multi-Defense UV Fluid SPF45/PA++++ ขนาด 30 มล. ปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB พร้อมมอบความชุ่มชื่น ผิวแลดูเรียบเนียนและเบาสบาย

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/sunscreen-sun-protection/face-sunscreens

MARCO POLO แว่นตา Hollywood Star Series สีดำ วัสดุเลนส์ผลิตจากพอลิคาร์บอเนต ซึ่งแข็งแรงและน้ำหนักเบา หรือพลาสติก (CR-39) ซึ่งเป็นวัสดุเลนส์ซิ่งแข็งที่มีสมบัติได้มาตรฐานทางแสงและสายตา แว่นทุกตัวผ่านการเคลือบสารกันรังสี UV แล้ว สามารถกันรังสีได้ 400nm (100% เต็ม ทั้ง UVA และ UVB)

https://www.robinson.co.th/th/bags-accessories/women/accessories/eyeware/sunglasses

ตัวช่วยง่ายๆ ในห้องครัว

การใช้แตงกวาฝานบางๆ แช่เย็นปิดบริเวณดวงตาสัก 5 นาทีไม่ได้เป็นแค่ความเชื่อนะคะ เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะน้ำจากแตงกวาและความเย็นจากการแช่เย็น สามารถช่วยลดอาการอักเสบและการบวมได้ อีกวิธีที่แสนง่ายในการช่วยลดอาการบวม คือการใช้ก้อนน้ำแข็งถู และนวดเบาๆ จะสามารถช่วยลดอาการบวมของตา ทั้งเปลือกตาและถุงใต้ตาได้อีกด้วย

ANKO เครื่องสไลด์ตัดผักอเนกประสงค์ สีขาว ขนาด 15 x 12 x 17 ซม. ผลิจากวัสดุ PS, ABS และ TPR คุณภาพดีมีความทนทาน สามารถแปลงผลไม้และผักให้เป็นเส้น, เกลียว, แผ่นและอื่น ๆ ใบมีด 4 แบบรองรับทุกการใช้งานและมีแท่นสำหรับยึดวัตถุดิบ

https://www.robinson.co.th/th/home-living/kitchen-room

เลือกอายครีมที่ใช่

อายครีมที่มีส่วนผสมของ tetrapeptide-5 และ heparin sulfate เป็นตัวช่วยลดอาการบวมของบริเวณรอบดวงตา แถมยังช่วยให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Retinol ก็มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนโดยไม่ระคายเคืองผิวที่ละอียดอ่อนรอบดวงตา ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน สารสกัดจากเมล็ดกาแฟ ชา หรือโกโก้ก็มีส่วนช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้เช่นกันค่ะ

VICHY ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา Liftactiv Supreme Eyes ปริมาณ 15 มล. ครีมบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตา ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวบริเวณรอบดวงตารู้สึกตึงกระชับ สดใส แลดูเรียบเนียนประดุจผิวแรกของวัย

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/eye-neck-care/eye-creams

KIEHL’S ครีมบำรุงผิวรอบดวงตา Powerful Wrinkle Reducing Eye Cream ปริมาณ 14 กรัม ช่วยฟื้นบำรุงผิวใต้ดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดเรือนริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัด พร้อมปรับสภาพผิวให้นุ่มเนียนขึ้น

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/eye-neck-care/eye-creams

ลบเครื่องสำอางออกไม่หมด

บางครั้งเราเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกไม่หมด ทำให้ความสกปรกหลงเหลืออยู่บริเวณรอบดวงตา ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบวมได้ ดังนั้นควรใช้สำลีก้อนชุ่มน้ำเช็ดเบาๆ บริเวณเปลือกตา ขนตาและรอบๆ ดวงตาหลังการลบเครื่องสำอางทุกครั้ง มันจะทำให้ความสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกมา ทำให้ไม่เกิดการสะสมของความสกปรกอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการบวมของถุงใต้ตา และบริเวณรอบดวงตาอีกด้วย

LA ROCHE-POSAYเจลล้างหน้า Effaclar Purifying Foaming Gel ขนาด 400 มล. เจลล้างหน้าลดสิวอุดตัน ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน สูตรอ่อนโยนพิเศษ ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และดูแลผิวอย่างตรงจุด ขจัดสิวอุดตันด้วยสูตร Soap-free, Alcohol-free, pH 5.5 เผยผิวหน้าสวยใสสุขภาพดี ไม่มีสิว เหมาะสำหรับผิวมัน ระคายเคืองง่าย (Oily Sensitive Skin) นอกจากนี้ยังสามารถใช้คู่การรักษาของหมอได้อีกด้วย

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/cleanser/face-washes-cleansers

THREE ลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรอบดวงตาและริมฝีปาก Balancing Point Makeup Remover R ปริมาณ 90 มล. ส่วนผสมจากธรรมชาติ 99% เพียงแค่ลูบ อาย เมคอัพออกอย่างแผ่วเบา

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/cleanser/face-washes-cleansers

SHU UEMURA คลีนซิ่งออยล์ทำความสะอาดผิวหน้า Anti/Oxi+ Pollutant & Dullness Clarifying Cleansing Oil ปริมาณ 150 มล.ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าชำระล้างสิ่งสกปรกและเมคอัพที่ล้างออกยาก ให้กลับมาสะอาดล้ำลึกได้อย่างน่าทึ่ง

https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/cleanser/face-washes-cleansers

ก็จริงอยู่ที่ถุงใต้ตา ความหมองคล้ำรอบดวงตา หรือริ้วรอยรอบดวงตาจะเกินขึ้นเมื่อเรามีอายุมากขึ้น แต่หากเราทราบวิธีการป้องกัน และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านั้น เราก็สามารถชะลอปัญหาถุงใต้ตาไม่ให้เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร … เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างแห่งหัวใจ ❤  ดังนั้นมาดูแลเอาใจใส่ผิวบริเวณรอบดวงตากันเถอะค่ะ