ส่องเมืองยามานาชิ ต้นตำรับจิวเวลรีคุณภาพเยี่ยม

Browse By

จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิอันสวยงามตระการตา ธรรมชาติได้รังสรรค์ที่นี่ให้เป็นแหล่งกำเนิดแร่คริสตัลเปี่ยมคุณภาพมาอย่างยาวนาน จนทำให้เมืองนี้สามารถผลิตเครื่องประดับคริสตัลและพัฒนาศักยภาพในการผลิตอัญมณีเลอค่าอื่น ๆ กระทั่งผงาดขึ้นเป็น“เมืองผลิตอัญมณีอันเลอค่าของประเทศญี่ปุ่น”ที่มีความโดดเด่นเหนือเมืองอื่น ๆ เนื่องจากดำเนินอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ไม่ว่าจะในด้านการวางแผน การออกแบบ การจัดหาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และการจำหน่าย ซึ่งล้วนเป็นขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นในเมืองนี้

อุตสาหกรรมจิวเวลรีของเมืองยามานาชิ ถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางธรรมชาติของเมืองซึ่งตั้งอยู่ใกล้ฟูจิซัง โดยเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1800 และได้กลายเป็นแหล่งผลิตจิวเวลรีชั้นนำของญี่ปุ่นที่ได้รับความเชื่อถือในคุณภาพระดับสากลมาจนถึงปัจจุบัน ศักยภาพและความเชี่ยวชาญที่เพียบพร้อมในด้านการผลิตจิวเวลรีของย่านนี้ ทำให้ธุรกิจจิวเวลรีของยามานาชิเป็นแหล่งส่งออกจิวเวลรีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากฝีมือที่ยอดเยี่ยมของช่างฝีมือ ซึ่งเป็นเสมือนมรดกที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแล้ว เหล่าช่างฝีมือชั้นนำยังทุ่มเทแรงกายแรงใจในการรังสรรค์ผลงานจิวเวลรีทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนหรือการขึ้นรูปโลหะ ผสมผสานความสามารถเข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูงจนได้รับความสนใจและการยอมรับจากทั่วโลก

ความสำเร็จในการเป็นแบรนด์จิวเวลรีต้นตำรับของยามานาชินั้น ยังได้รับการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดยามานาชิ ที่ให้ความร่วมมือกันในหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการขาย การพัฒนาบุคลากร หรือความช่วยเหลือด้านเทคนิคการผลิต เช่นงาน Kofu Jewelry Fair (โคฟุ จิวเวลรี แฟร์) จัดขึ้นโดย Yamanashi Jewelry Association (สมาคมอัญมณีแห่งยามานาชิ)  ในเดือนเมษายนของทุกปี โดยมีผู้ซื้อทั้งจากในญี่ปุ่นและต่างประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานมากมาย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 47 Kaiterasu Yamanashi Local Industry Center (Kofu) หรือศูนย์จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พิเศษ และงานฝีมือ

สำหรับผู้ที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของอัญมณีและทักษะฝีมือดั้งเดิมอันยอดเยี่ยมของช่างจิวเวลรี่แห่งเมืองยามานาชิ สามารถมาสัมผัสและเยี่ยมชมความงามและความประณีตด้วยตัวเองได้ที่เมืองไทย ในงาน Yamanashi Jewelry Fair 2018 (ยามานาชิ จิวเวลรี แฟร์ 2018) พบกับอัญมณีที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้รับชมอย่างใกล้ชิด เช่น ไข่มุก หินสี เพชร และคอสตูมจิวเวลรี ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กันยายนนี้ ที่ Gochiso Space ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นอกจากนี้ยังจะได้พบกับ “Yamanashi Pavilion” (ยามานาชิ พาวิเลียน) สุดอลังการได้ที่ “งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ” (Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 62) ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ติดตามข่าวสาร พร้อมรายละเอียดกิจกรรมและโปรโมชั่น ได้ที่ facebook.com/IsetanThailand