“The Puppet & My Mind Records” นิทรรศการภาพวาดเชิงอุปมาอุปไมย สะท้อนความคิดและอารมณ์

Browse By

ศิลปะเป็นเสมือนเครื่องมือของการทำความเข้าใจเรื่องราวความรู้สึกนึกคิด และการแสดงพฤติกรรมของมนุษย์ เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์ (Central : The Original Store) บนถนนเจริญกรุง เชิญทุกคนมาร่วมสำรวจความคิด และอารมณ์ภายในใจ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการแสดงออก ในมุมที่เราอาจไม่เคยสังเกตตัวเองมาก่อน กับนิทรรศการภาพวาด ชุด “The Puppet & My Mind Records” งานแสดงเดี่ยวครั้งแรกของ พิทักษ์พงษ์ เจียมศรีพงษ์ หรือที่รู้จักกันในนามว่า PEX จิตรกรร่วมสมัยชั้นนำของไทย และเจ้าของภาพวาดตัวการ์ตูนที่สุดแสนจะน่ารัก ‘Mari’

ด้วยการนำเสนอผลงานจิตรกรรมการวาดภาพเชิงอุปมาอุปไมย ซึ่งจะสะท้อนภาพของกระบวนการความคิดอันซับซ้อนของผู้คน ผ่านคาแรคเตอร์โดดเด่นของ Mari รวมถึงคาแรคเตอร์อื่นๆ อีกหลากหลายรูปแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้ถูกกลั่นกรองมาจากอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ผสมผสานเรื่องราวความคิดในมุมมองของศิลปิน ชวนให้ผู้ชมงานได้ฉุกคิด วิเคราะห์ ตีความเรื่องราว แล้วหาข้อสรุปของตัวเองว่า ตัวฉันเป็นแบบไหน? รวมทั้งยังมีภาพสเก็ต และประติมากรรมลิมิเต็ดอิดิชั่น ที่สร้างสรรค์ขึ้นสำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ  พร้อมเปิดให้ผู้สนใจสามารถเข้าชมและจับจองผลงานศิลปะที่จะนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ได้ วันนี้29 พฤษภาคม 2565 ชั้น 4 เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์

PEX เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า สำหรับเขาแล้วเชื่อว่า ลึกๆ ข้างในจิตใจของทุกคนนั้น ยังมีความเป็นเด็กซ่อนอยู่ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เขานำเด็กมาสร้างงานศิลปะ ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าเด็กนั้นไร้เดียงสาไม่มีพิษมีภัย แต่สำหรับเขาคิดว่าเป็นการมองเพียงผิวเผิน เพราะด้วยสภาพสังคมสมัยนี้ เด็กสามารถเข้าถึงสื่อหรือสิ่งเร้าต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จนบางครั้งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งเหล่านั้นเหมาะสมต่อกระบวนความคิดเพียงใด?

สำหรับงานแสดงชุดนี้ชื่อว่า “The Puppet & My Mind Records” ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘อุปมาอุปไมย’ ที่นำไปสู่การสร้างภาพในงานศิลปะหรือในเชิงเปรียบเทียบกันของผู้เชิดและผู้ถูกเชิด จากปัจจัยภายนอก และภายในจิตใจของตนเอง สิ่งที่น่าสนใจในผลงานชุดนี้ ก็คือ การนำลักษณะของหุ่นเชิดมาสื่อในบางรูป และบางภาพก็ใช้สัญลักษณ์แทน เช่นหมี หรือ ชุดคอสตูม ที่ดูเหมือนมีชีวิต และคอยควบคุมผู้สวมอีกที ซึ่งอาจจะแทนความหมายของความคิดอีกด้านที่ซับซ้อนของผู้สวมเองก็ได้ และเมื่อมันมามีอิทธิพลเหนือเหตุผล สิ่งนี้ก็ได้เข้ามาเชิดเราแล้วนั่นเอง หรือจะเป็นกิเลส ที่ทำให้เรากระทำการตรงข้ามกับความรู้สึกที่แท้จริง สิ่งนี้ก็เข้ามาเชิดเราอีกเช่นกันและจะสังเกตได้ว่า ภาพเด็กที่เขาวาดขึ้นนั้น บางภาพก็ไม่ได้ระบุเพศอย่างชัดเจน เพราะคิดว่า เพศที่แท้จริง อาจซ่อนอยู่ภายในจิตใจ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก และสิ่งนี้แหละที่เป็นผู้เชิดอย่างแท้จริง

สำหรับภาพผลงานศิลปะที่จะนำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ มีทั้งหมด 22 ชิ้น ซึ่งจะประกอบไปด้วยภาพวาดสีอะคริลิกบนแคนวาส ที่ใช้สีสันสดใสและตัดกันในสไตล์ป็อบอาร์ต จำนวน 8 ชิ้น และภาพสเก็ตด้วยสีไม้ จำนวน 14 ชิ้น (ขนาด 23.4 x 33 ซม. จำนวน 2 ภาพ และ ขนาด 29.7 x 42.0 ซม. จำนวน 12 ภาพ) พร้อมกันนี้ ยังมีประติมากรรมลิมิเต็ดอิดิชั่น ในรูปแบบโทนสีขาว และสีน้ำตาล ที่ถอดแบบมาจากภาพวาดสีอะคริลิกบนแคนวาส ที่มีชื่อว่า ‘The puppet’ หุ่นกระบอกที่ถูกบังคับไปตามผู้เชิด แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า ผู้เชิดเองไม่ได้ถูกเชิดจากความรู้สึกที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่แสดงผ่านหุ่นเชิดอีกที

โดยผลงานศิลปะเชิงเปรียบเทียบชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหนูน้อยหมวกแดง ที่มีเนื้อเรื่องมาจากตอนที่หนูน้อยผู้นี้เดินเข้าไปในป่า แล้วได้เจอกับหมาป่า ซึ่งในความคิดของศิลปินนั้น ลักษณะก็เหมือนกับเด็กคนนึงที่ต้องเผชิญกับเรื่องราวหรือสภาพแวดล้อมของสังคมที่อาจมีความโหดร้าย เปรียบเสมือนเป็นหมาป่า และได้หยิบยกตัวละคร นั่นก็คือ Mari มาเป็นตัวแทนของเด็กคนนึง ผสมผสานเทคนิคการแสดงสัญลักษณ์และสีสัน เพื่อใช้ในการสื่อสารให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ความสุขสนุก และครุ่นคิดไปกับการตีความในแบบของตนเอง

พิทักษ์พงษ์ เจียมศรีพงษ์ (PEX) ปัจจุบันเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินงานภาพวิจิตรศิลป์ ซึ่งที่ผ่านมาด้วยความชื่นชอบรูปแบบของการ์ตูน เขาจึงเกิดไอเดียในการนำการ์ตูนมาทำเป็นงานศิลปะโดยเริ่มจากการเป็นนักวาดภาพประกอบอิสระ เจ้าของนามปากกา “PEX” ให้กับนิตยสารหลายฉบับเป็นเวลาหลายปี จากนั้นเขาก็ค้นพบว่าเขาสนุกกับการทำงานแนวการ์ตูนและอนิเมชั่นมากกว่า จึงได้เริ่มต้นในฐานะนักสร้างสรรค์ด้วยการเป็นนักออกแบบคาแรคเตอร์การ์ตูน สู่การเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนที่มีชื่อว่า ‘Mari’ ซึ่งทำให้ศิลปินผู้นี้เป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปะทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้เขายังเคยจัดแสดงผลงานในแกลเลอรี่ร่วมสมัยอย่าง EchoOne Nanzuka ในนิทรรศการ Thai for Thai Art for Charity (พ.ศ. 2561), Portrait (พ.ศ. 2562) และ Twins & My Sketchbook (พ.ศ. 2563)

ในครั้งนี้ พิทักษ์พงษ์ เจียมศรีพงษ์ พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวนิทรรศการ ชุด “The Puppet & My Mind Records” ซึ่งจะนำเสนอให้ชมและจับจองผลงานเป็นครั้งแรก วันนี้ 29 พฤษภาคม 2565 พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 – 18.00 . งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการจัดงาน