ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ เรื่องที่สาวๆ หนักใจ

Browse By

นอกจากเรื่องผิวหน้าที่สาวๆ กังวลแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของร่างกายที่สาวๆ เราหนักใจและไม่อยากมองข้ามเลยก็คือเรื่องปัญหาเส้นผมและหนังศรีษะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในเรื่องของเส้นผมหนาหรือหนังศีรษะมัน ที่นำไปสู่ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะเรื้อรังได้

Zoominstyle ได้มีโอกาสได้ไปพูดคุยและปรึกษาปัญหาเรื่องนี้กับทาง เดอมาสเตอร์  สถาบันเพื่อสุขภาพและความงามครบวงจร ที่นี่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม ซึ่งทางคุณหมอได้อธิบายให้ฟังว่าสาเหตุหลักของปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ เกิดจากความเครียดในการดำเนินชีวิต การเผชิญกับมลพิษในอากาศ รวมทั้งระดับฮอร์โมน ภายในร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

นพ.คณวัฒน์ กาญจนพิบูลย์ แพทย์เฉพาะทางฯ ได้ให้คำแนำนำในการดูแลหนังศรีษะว่า การดูแลบำรุงรักษาหลังศรีษะ เพราะปัจจุบันนี้ผู้หญิงจะมีปัญหาหนังศรีษะลอก เพราะอาบน้ำอุ่น น้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้งครับ ขอแนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิปกติ เลี่ยงน้ำอุ่น ร่วมกับใช้ครีมนวดบำรุงผมและหนังศรีษะครับ

และที่เดอมาสเตอร์ ก็มีขั้นตอนการการวิเคราะห์เส้นผมดังนี้
1. ตรวจเช็คสภาพหนังศีรษะว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น การเกาหนังศีรษะเมื่อเกิดอาการคัน ยิ่งเกามากเท่าไหร่ หนังศีรษะก็จะยิ่งถลอก เกิดรอยแดง และเป็นแผลจากการเกา, มีผื่นหรือตุ่มขึ้นบริเวณ หนังศีรษะ, เกิดรังแคบนหนังศีรษะเนื่องจากการแพ้ หรือมีอาการคันร่วมกับหนังศีรษะหลุดลอกเป็นรังแค ซึ่งทำให้หนังศีรษะบางลง เป็นต้น

2. ความพรุนของเส้นผม ผู้ที่เคยผ่านการทำเคมีที่ศีรษะมาบ่อยๆ ส่งผลให้เกล็ดผมของเส้นผมปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุสำคัญของเส้นผมหยาบกระด้าง

3. ความยืดหยุ่นของเส้นผม การตรวจวัดความยืดหยุ่นของเส้นผมจากโคนผมจรดปลายผม เพื่อให้ทราบว่า สภาพเส้นผมส่วนไหนของคุณที่ยังแข็งแรงอยู่ และส่วนไหนที่เสียหายจากการทำเคมี

4. ภาวะอักเสบในโพรงเส้นผม การอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณโพรงเส้นผม ก่อให้เกิดพังผืดที่ขัดขวาง การทำงานระหว่างปุ่มรากผมกับเนื้อเยื่อโดยรอบ ทำให้เกิดรากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุของอาการคัน รังแค และหนังศีรษะแพ้ง่าย

5. ขนาดของเส้นผม ตรวจวัดขนาดเส้นผมของคุณว่ามีขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ เพราะขนาดของ แกนผมและเกล็ดผมของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน

6. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ตรวจสอบถึงประวัติการทำเคมีในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประจำวันอย่างแชมพู นํ้ามันทุกชนิดที่ใช้หมักผม แว็กส์เคลือบสีผม เพราะสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลทางลบต่อการทำเคมีเส้นผม

7. สารพิษและมลพิษ เมื่อร่างกายได้รับสารพิษผ่านอาหาร น้ำ และอากาศ จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะหลายส่วน รวมถึงเส้นผม ที่หยุดการเจริญเติบโต เนื่องจากขาดธาตุอาหารที่จำเป็น

8. การทำงานฮอร์โมน ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) ในเพศชายที่เกินค่าปกติ รวมถึง ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือ DHT ฮอร์โมน มีผลต่อการยับยั้งการแบ่งตัวของ รากผมและเซลล์ผม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ส่วนฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง มีผลต่อ การเจริญเติบโตของเส้นผมและการชะลอการเติบโตของเส้นผม เช่น เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น ผมจะหนา เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ผมจะบางลง แต่อย่างไรก็ตามระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม

9. ความเครียด ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อเส้นผม หากเกิดความเครียด จะส่งผลต่อการตอบสนองภูมิคุ้มกันของเซลล์รากผม ทำให้เซลล์รากผมมีขนาดเล็ก

และที่ เดอมาสเตอร์ ใรโปรแกรม “𝐇𝐚𝐢𝐫 𝐑𝐞𝐟𝐫𝐨𝐦 𝟗 𝐒𝐭𝐞𝐩𝐬 ที่ 𝐃𝐞𝐫𝐦𝐚𝐬𝐭𝐞𝐫”  ที่ให้ผลลัพธ์ที่มากกว่าการทำสปาผมทั่วไป ด้วยสุดยอดขั้นตอนการบำรุงผมอย่างล้ำลึก ถึง 9 ขั้นตอน ที่จะช่วยเนรมิตผมเสียให้ดูสุขภาพดีอีกครั้ง ไม่ใช่เพียงแต่ช่วยซ่อมแซม บำรุง และฟื้นฟูเส้นผมเสียเท่านั้น แต่ยังช่วยคงความสุขภาพดีของเส้นผมเอาไว้อีกด้วย


𝐇𝐚𝐢𝐫 𝐑𝐞𝐟𝐨𝐫𝐦 โปรแกรมทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ  ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่คั่งค้างพร้อมบำรุงลึกถึงเซลล์รากผม  ฟื้นฟูสุขภาพผมและหนังศีรษะ แก้ปัญหาผมร่วงผมบางได้อย่างตรงจุด

– ขับสารเคมีที่ตกค้างออกจากรากผมของเส้นผมและหนังศรีษะ
–  เพิ่มระบบการไหลเวียนให้กับหนังศีรษะ
–  ฟื้นฟูรากผมพร้อมกระตุ้นการเกิดใหม่
– ลดการหลุดร่วงของเส้นผมและยับยั้งการขาดของเส้นผม
– ยับยั้งเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะ
– อุปกรณ์และเครื่องมือมีความทันสมัยผ่านการรับรองจากสถาบันระดับโลก


ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เดอมาสเตอร์ สาขาเอกมัย โทร.0-2714-4471 / สาขาสาทร โทร.0-2235-4745 / สาขาชิดลม โทร.0-2253-9269 / สาขาพระราม 9 โทร.0-2246-0042
Line Official https://bit.ly/DermasterOfficial
Facebook inbox https://goo.gl/Hxmo2C
Instagram: https://www.instagram.com/dermaster_
Website: http://dermaster-thailand.com/
Review: https://dermaster-thailand.com/th/blog/